Việt Nam quan tâm những thách thức của khu vực

Những vấn đề được thảo luận tại các hội thảo chuyên đề của ADB cũng là các vấn đề mà Việt Nam phải đối mặt khi hội nhập, phát triển.
Trong khuôn khổ Hội nghị thường niên ADB 2011, ngày 3/5, tại Trung tâmHội nghị Quốc gia (Hà Nội) đã diễn ra các hội thảo chuyên đề.

Những vấn đề được tập trung thảoluận tại các hội thảo chuyên đề cũng là những vấn đề mà Việt Nam đang phải đốimặt trong quá trình phát triển, hội nhập khu vực và thế giới. Vì vậy,những kinh nghiệm và khuyến nghị đưa ra tại các hội thảo này sẽ rất hữuích đối với Việt Nam trong quá trình hoạch định chính sách và đề ranhững giải pháp hữu hiệu cho những vấn đề này.

Tại Hộithảo về hội nhập thị trường vốn và tài chính, hài hòa các quy định quảnlý ở châu Á trong môi trường hậu khủng hoảng, các đại biểu tập trungthảo luận về động lực và lý do của việc hợp nhất các thị trường vốn tại châu Á; nhu cầu phát triển các thị trường tín dụng và trái phiếu cũngnhư cách thức để hài hòa và điều tiết các thị trường này, nhằm đáp ứngnhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng và kinh tế của khu vực.

Các đại biểucũng đề cập đến nhu cầu phát triển những sáng kiến về tài chính phù hợp,bao gồm các thị trường phái sinh ở châu Á nhằm cung cấp sức mạnh tổnghợp cho các thị trường tín dụng và cổ phiếu của khu vực; nhu cầu hợp tácvà phối hợp giữa các nhà quản lý, các nhà giám sát và các bộ trưởng tàichính để thực hiện các giải pháp hợp nhất, cũng như xây dựng các quyđịnh và cơ sở hạ tầng của thị trường, nhằm đối phó với các cú sốc và cáccuộc khủng hoảng; sự khác nhau trong các cấp độ phát triển của các thịtrường vốn châu Á; các chuẩn mực FSB/G20 đối với thị trường vốn và tàichính...

Tại Hội thảo về rủi ro biến đổi khí hậu và khảnăng ứng phó: đảm bảo tương lai của khu vực, các đại biểu nhấn mạnhbiến đổi khí hậu sẽ tạo ra những thách thức chưa từng thấy tại khu vực,làm gia tăng thêm những áp lực đang tồn tại lên nguồn nước, lương thựcvà các thảm họa thời tiết.

Hội thảo cũng xem xét những chiến lược nhằmquản lý những nguy cơ trên, đồng thời đề ra những hướng giải quyết chínhbao gồm: gia tăng những nỗ lực đối với cơ sở hạ tầng chịu được điềukiện khí hậu khắc nghiệt, quản lý các rủi ro thảm họa như lũ lụt, hạnhán và thông qua các chiến lược an ninh lương thực mang tính khu vực.

Các đại biểu cho rằng, các áp lực đối với nguồn nước và lương thực phảiđược giải quyết, bởi giá lương thực quá cao như hiện nay (tăng khoảng10% theo dự tính của ADB) có thể đẩy thêm 64 triệu người vào cảnh nghèođói. Việc khai thác quá mức nước ngầm đang dần chạm tới ngưỡng khủnghoảng nguồn nước. Vào năm 2030, nhu cầu về nước sạch ở châu Á được dựbáo sẽ vượt quá 40% mức cung ứng. Do gần 80% nguồn nước của khu vực đượcdành cho sản xuất nông nghiệp nên việc thiếu nước cũng góp phần tạo rasự thiếu hụt về lương thực.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đề cập cáccơ hội cải thiện chính sách, tăng cường sáng kiến kỹ thuật công nghệ vàgia tăng hỗ trợ cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong việc ứng phóvới biến đổi khí hậu.

Phó Chủ tịch ADB, bà Ursula Schaefer-Preuss nhấnmạnh nếu không nắm bắt và giải quyết đồng thời những vấn đề liên quannhư: nguồn nước, lương thực, biến đổi khí hậu, chúng ta có thể đánh mấtnhững thành tựu mà phải rất khó khăn mới giành được trong cuộc chiếnchống đói nghèo. Chúng ta cần phải làm việc cùng nhau vì sự phát triểnbền vững của khu vực và sự an toàn cho tất cả mọi người.

Tại Hội thảo về xóa bỏ khoảng cách: thúc đẩy việc sử dụng nguồn vốn tưnhân cho đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, các đại biểu thảo luận về cácthách thức mà các quốc gia đang phát triển phải đối mặt nhằm huy độngnguồn vốn tư nhân cũng như phương hướng thúc đẩy các nguồn vốn đầu tưnày.

Theo đó, các định chế tài chính phát triển trên toàn thế giớicần thúc đẩy hơn nữa việc áp dụng các mô hình chia sẻ rủi ro như quan hệđối tác công tư (PPP) nhằm bảo đảm cơ sở hạ tầng thiết yếu được xâydựng tại các quốc gia đang phát triển. Các định chế nên thực hiện bằngcách giúp thiết lập môi trường pháp lý, thị trường phù hợp, đồng thờiđưa ra những công cụ giảm thiểu rủi ro nhằm thúc đẩy đầu tư tư nhân.Từ nay đến năm 2020, ADB ước tính riêng khu vực châu Á-Thái BìnhDương sẽ cần khoảng 750 tỷ USD/năm để đầu tư cho các cơ sở hạ tầng thiếtyếu.

Mở rộng an sinh xã hội là chìa khóa cho tăngtrưởng toàn diện, đ ó là khuyến nghị được đưa ra tại Hội thảo: Đảmbảo an sinh xã hội tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhìn từ góc độngười lao động, thanh niên và người cao tuổi.

Theo đó, một chương trìnhan sinh xã hội rộng mở sẽ hỗ trợ người nghèo và đối tượng dễ bị tổnthương, phá vỡ vòng tròn nghèo đói, đồng thời nâng cao chất lượng tăngtrưởng kinh tế trong khu vực, với những cơ hội nghề nghiệp tốt hơn, nângcao năng suất và phòng chống những cú sốc kinh tế.

Tại Hội thảo này,các đại biểu cùng nhau xem xét chương trình an sinh xã hội đã hỗ trợ rasao nhằm bảo đảm cho mọi người đều được hưởng lợi, thúc đẩy các quyềncủa trẻ em và gia đình, đồng thời mang lại an ninh thu nhập và sự chămsóc dành cho người cao tuổi.

Bất chấp những thành tựu nổi bật, tăngtrưởng kinh tế tại châu Á-Thái Bình Dương vẫn chưa đồng đều với hàngtriệu đối tượng dễ bị tổn thương trước những rủi ro về môi trường, xãhội và kinh tế. Những vấn đề về gia đình, người cao tuổi, đô thị hóa...đang làm gia tăng nguy cơ về xã hội và sự bất đẳng.

Khủng hoảng kinh tếtoàn cầu kết hợp với giá lương thực, khí đốt gia tăng đang làm tăng áplực cần bảo vệ người nghèo và đối tượng thiệt thòi khỏi tình trạng thấtnghiệp, bệnh tật và các thảm họa thiên nhiên. Thất nghiệp và thiếu việclàm cho thanh niên đang là vấn đề ngày càng lớn với nhiều hệ quả tiềmtàng đối với xã hội.

Bởi vậy, việc thúc đẩy cơ hội nghề nghiệp đồng đềuvà đảm bảo an sinh xã hội có thể giảm được áp lực về nguồn nhân lực,đồng thời đóng góp cho tăng trưởng toàn diện. Các đại biểu cũng khuyếncáo, nhiều quốc gia châu Á cần tăng cường hệ thống hưu trí và giải quyếttốt hơn nhu cầu của nhóm người không nằm trong diện bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên, sự thiếu đồng bộ và hạn chế độ che phủ của các chương trìnhan sinh xã hội vẫn tiếp tục là một thách thức lớn, đặc biệt đối vớinhững lao động phi chính thức, phụ nữ, thanh niên và người già.

Cùng vớiviệc hỗ trợ các chính phủ rà soát việc thực hiện chương trình an sinhxã hội, ADB cũng đang tiến hành một nghiên cứu mang tính bước ngoặt vềcác hệ thống an sinh xã hội, nhằm mang lại dữ liệu quí báu cho những cânnhắc của quốc gia và khu vực trong vấn đề cải cách thị trường lao động,bảo hiểm xã hội và hỗ trợ xã hội.

Trong khuôn khổ Hộinghị thường niên ADB lần thứ 44, cùng ngày, tại Trung tâm Hội nghịQuốc gia, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu đã cócuộc gặp với ông Jaejung Song – Giám đốc điều hành Nhóm, đại diện choViệt Nam tại Ngân hàng Phát triển châu Á; Phó Thống đốc Ngân hàng Nhànước Việt Nam Đặng Thanh Bình gặp ông Ivo Distelbrink - Giám đốc điềuhành và quản lý ngân quỹ toàn cầu của Bank of America. /.

Sự Anh (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ông Kevin Warsh. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Thách thức lớn đang chờ đợi tân Chủ tịch Fed

Ông Kevin Warsh có thể phải đối mặt với một thách thức lớn khi nhậm chức Chủ tịch Fed vào tháng 5 tới, trong đó ông phải lựa chọn giữa việc chống lạm phát và hỗ trợ thị trường lao động.