'Việt Nam sẽ không ngừng đoàn kết, sát cánh với nhân dân Cuba'

Nhân dịp Cuba đệ trình LHQ dự thảo Nghị quyết yêu cầu dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế, Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba đã gửi thông điệp nhấn mạnh nhân dân Việt Nam luôn sát cánh đoàn kết với nhân dân Cuba.
'Việt Nam sẽ không ngừng đoàn kết, sát cánh với nhân dân Cuba' ảnh 1Đại biểu tham dự Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam-Cuba tại Hà Nội. (Nguồn: Baoquocte.vn)

Ngày 23/6, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba phối hợp Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội tổ chức Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam-Cuba theo hình thức trực tuyến với 30 điểm cầu ở cả Việt Nam và Cuba.

Sự kiện được tổ chức đúng ngày Cuba đệ trình Liên hợp quốc dự thảo Nghị quyết yêu cầu dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế Cuba do Mỹ áp đặt.

Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Gullien; phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Viết Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba, đồng chủ trì cuộc gặp gỡ.

Cùng tham dự có Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; các thành viên Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba và cán bộ Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Viết Thảo cho biết mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Cuba là một mối quan hệ mẫu mực và tấm gương đã được thử thách qua hơn 60 năm thăng trầm của lịch sử, trở thành di sản vô giá của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước. Nhân dân Việt Nam luôn phản đối lệnh bao vây cấm vận đơn phương của Mỹ và luôn sát cánh cùng nhân dân Cuba anh em.

Đại sứ Orlando Nicolas Hernandez Gullien đã cho biết những thông tin mới nhất về những thiệt hại mà Cuba phải gánh chịu do các lệnh cấm vận của Mỹ.

Lệnh cấm vận của Mỹ chống lại Cuba đã tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực của nước này như: y tế, giáo dục, ngành thực phẩm và hệ thống ngân hàng, tài chính… khiến người dân Cuba không thể tiếp cận hoặc khó tiếp cận được một số loại thuốc đặc biệt cũng như một số thiết bị giáo dục cần thiết.

Ước tính, từ tháng 4/2019 đến tháng 12/2020, thiệt hại của Cuba do bị cấm vận đã lên đến hơn 9 tỷ USD. Điều này làm giảm khả năng đối phó với đại dịch COVID-19 của Cuba do khó tiếp cận được nguồn cung thiết bị y tế thiết yếu như: bộ xét nghiệm, quần áo bảo hộ, khẩu trang, thuốc thử, máy trợ thở cơ học…

Đại sứ Orlando Nicolas Hernandez Gullien nhận định cuộc Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam-Cuba có ý nghĩa quan trọng khi được tổ chức ngay trong ngày Đại hội đồng Liên hợp quốc bỏ phiếu lần thứ 28 với dự thảo Nghị quyết yêu cầu dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế Cuba do Mỹ áp đặt.

Đây là cơ hội để Cuba cất lên tiếng nói đấu tranh vì sự bình đẳng, hòa bình chính nghĩa và là dịp để nhân dân Cuba bày tỏ cảm kích về sự đoàn kết, ủng hộ của bạn bè quốc tế, nhất là sự ủng hộ của nhân dân Việt Nam.

Chia sẻ tại cuộc gặp gỡ, ông Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam, cho biết  là một trong những người từng được học tập, làm việc ở Cuba, ông luôn giữ trong trái tim mình tình cảm dành cho Cuba, nhân dân Cuba và đặc biệt là Tổng Tư lệnh Fidel Castro.

[Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Bí thư thứ nhất ĐCS Cuba]

Ông Nguyễn Hải Anh khẳng định ông và tất cả những người yêu mến Cuba luôn ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa mà nhân dân Cuba đang tiến hành nhằm xóa bỏ bao vây, cấm vận, xây dựng đất nước Cuba ngày càng phát triển, phồn vinh, hạnh phúc.

Nhân dịp này, Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba đã gửi Thông điệp đoàn kết với nhân dân Cuba.

Thông điệp có đoạn viết: “Nhân dân Việt Nam luôn sát cánh đoàn kết với nhân dân Cuba và ủng hộ mạnh mẽ các Nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc yêu cầu Hoa Kỳ dỡ bỏ ngay chính sách bao vây, cấm vận chống Cuba để Cuba có thể xây dựng và phát triển đất nước, hội nhập kinh tế và thương mại thế giới một cách công bằng và bình đẳng. Đây không chỉ là nguyện vọng của nhân dân Cuba, mà còn là nguyện vọng của nhân dân Việt Nam cũng như nhân dân tiến bộ, yêu chuộng hoà bình trên toàn thế giới, trong đó có nhân dân Hoa Kỳ. Chúng ta sẽ không ngừng đoàn kết, sát cánh với nhân dân Cuba cho đến khi điều này trở thành hiện thực.

Chúng tôi luôn tin tưởng và ủng hộ mạnh mẽ sự nghiệp cao cả và chính nghĩa của nhân dân Cuba trong việc xây dựng và phát triển đất nước có chủ quyền, độc lập, dân chủ, phồn vinh và bền vững. Chúng tôi kêu gọi sự ủng hộ của nhân dân Hoa Kỳ và hành động của Chính phủ Hoa Kỳ nhằm chấm dứt ngay chính sách bao vây, cấm vận phi lý và lỗi thời chống Cuba, khởi động lại tiến trình bình thường hoá quan hệ với Cuba vì hoà bình và phát triển trong khu vực và trên thế giới”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục