Viet Nam se lam tron trach nhiem va la thanh vien tich cuc cua IIB hinh anh 1Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tiếp ông Nikolay Kosov, Chủ tịch Ban lãnh đạo Ngân hàng đầu tư Quốc tế (IIB). (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chiều 12/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp ông Nikolay Kosov, Chủ tịch Ban lãnh đạo Ngân hàng Đầu tư quốc tế (IIB) đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, Chính phủ Việt Nam đánh giá cao thành công của IIB thời gian qua trong việc tái cơ cấu và cải cách mô hình hoạt động, nâng cao quy mô về vốn và các chỉ tiêu về tài chính ngân hàng, tiếp cận các thông lệ quốc tế hiện đại.

Chính phủ Việt Nam cam kết làm tròn trách nhiệm và là thành viên tích cực, tiếp tục quá trình cải cách và phát triển bền vững IIB trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng đánh giá cao kết quả hoạt động của IIB tại Việt Nam thông qua việc thiết lập các khoản vay cho các ngân hàng, định chế tài chính.

Đây là cách thuận lợi để giảm bớt các thủ tục đánh giá của IIB cũng như góp phần tăng cường năng lực của các định chế tài chính, nhất là các ngân hàng thương mại.

Cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian đón tiếp, Chủ tịch Ban lãnh đạo Ngân hàng Đầu tư quốc tế Nikolay Kosov cho biết, năm 2018, IIB đã kết thúc chu kỳ chiến lược phát triển 5 năm đầu tiên, trong đó tập trung tái thiết, tăng cường các chỉ số tín dụng, bán trái phiếu.

Trong kế hoạch 5 năm lần thứ 2, IIB tập trung mở rộng và phát triển thông qua các chương trình tăng vốn và sẽ kết thúc vào năm 2022. Tới đây, IIB chú trọng vào cho vay đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tổ chức tài chính vi mô.

Ông Nikolay Kosov cho rằng, Việt Nam là nước năng động, là thành viên có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong các thành viên của IIB và là nước lớn thứ hai trong IIB tính theo số dân, tuy nhiên, số vốn đã góp của Việt Nam hiện mới chỉ chiếm 4% cổ phần.

Với điều lệ của ngân hàng và việc đổi mới cách thức quản lý hiện nay, Việt Nam cần có sự tham gia mạnh mẽ hơn trong IIB. Việt Nam hiện cũng là nước duy nhất chưa bố trí được thống đốc ngân hàng trong ban thống đốc và bố trí người vào ban điều hành.

Chủ tịch Ban lãnh đạo IIB đề xuất Việt Nam cần cử chuyên gia phụ trách các khoản vay đến làm việc ở Văn phòng tại Moskva, bày tỏ muốn mở văn phòng đại diện nhỏ ở Việt Nam để làm cầu nối với các doanh nghiệp, mở rộng quy mô lĩnh vực hoạt động không chỉ trong ngành tài chính mà hỗ trợ cả các dự án lớn Chính phủ quan tâm như cấp vốn cho ngân hàng, hợp tác trực tiếp với các doanh nghiệp lớn của Việt Nam như PVN, nghiên cứu phát hành trái phiếu tại Việt Nam…

[SHB hợp tác với 2 định chế tài chính lớn IIB và IBEC của Nga]

Bày tỏ mong muốn ngân hàng IIB phát triển bền vững hơn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, muốn vậy, quy mô vốn là rất quan trọng, Chính phủ Việt Nam cam kết góp đầy đủ, đúng hạn số vốn đã cam kết trong thời gian tới.

Đối với kế hoạch phát hành trái phiếu của IIB tại thị trường Việt Nam, Phó Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính phối hợp xem xét trên cơ sở phù hợp với pháp luật Việt Nam.

Để làm gia tăng hoạt động của ngân hàng tại Việt Nam, Phó Thủ tướng cho biết ủng hộ và khuyến khích IIB nghiên cứu mở văn phòng đại diện tại Việt Nam. Về cung cấp nhân sự, theo Phó Thủ tướng, Việt Nam sẽ thực hiện theo đúng quy định, trên cơ sở đề xuất của Ngân hàng Nhà nước, Chính phủ sẽ xem xét, giải quyết sớm.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, với tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm 7,5% GDP thì nhu cầu vốn cho nền kinh tế của Việt Nam là rất lớn.

Hiện, phần lớn vốn vẫn phụ thuộc vào lĩnh vực tín dụng và ngân hàng. Việt Nam cũng đang tái cơ cấu mạnh mẽ lĩnh vực ngân hàng, hệ thống ngân hàng đã được củng cố vững chắc hơn, có khả năng chống chịu tốt hơn những va đập, biến động bên ngoài, nợ xấu giảm nhanh.

Việt Nam phối hợp tốt chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ để ổn định kinh tế vĩ mô. Đây là môi trường thuận lợi để gia tăng hoạt động của các định chế tài chính IIB ở Việt Nam.

Hoan nghênh chương trình cho vay của IIB với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các tổ chức tài chính vĩ mô và gia tăng tiềm lực tài chính cho các ngân hàng và định chế tài chính tại Việt Nam, cho rằng, nhu cầu về vốn của các tập đoàn với các dự án kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, năng lượng cũng rất lớn, Phó Thủ tướng khuyến khích IIB tiếp tục tiếp cận với các tập đoàn, tổng công ty lớn.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh mong muốn tăng cường quan hệ giữa các đối tác của Việt Nam với IIB, tăng cường sự hiện diện hoạt động của IIB tại Việt Nam, quyết tâm và định hướng này của Chính phủ Việt Nam là không thay đổi./.

Chu Thanh Vân-Nguyễn Mạnh Tuân (TTXVN/Vietnam+)