Viet Nam uu tien hop tac ve kinh te voi Bi va Lien minh chau Au hinh anh 1Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình gặp Bộ trưởng Năng lượng - Môi trường và Phát triển bền vững Bỉ Marie-Christine Marghem. (Ảnh: Kim Chung/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Vương quốc Bỉ và Liên minh châu Âu (EU) trong hai ngày 30 và 31/5.

Trong thời gian ở thăm Bỉ và EU, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đã hội kiến Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jyrki Katainen, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Hợp tác Phát triển Bỉ Alexander De Croo, nguyên Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Bỉ - Chủ tịch nhóm các nghị sỹ đảng CD&V tại Thượng viện Bỉ Steven Vanackere, Bộ trưởng Năng lượng - Môi trường và Phát triển bền vững Bỉ Marie-Christine Marghem.

Tại buổi làm việc với Phó Chủ tịch EC Jyrki Katainen, ông Nguyễn Văn Bình khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với EU, đánh giá cao sự phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác Việt Nam-EU thời gian qua, đặc biệt là về lĩnh vực thương mại và đầu tư.

EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam (sau Trung Quốc); là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai (sau Mỹ), là điểm đến của 18% lượng hàng xuất khẩu từ Việt Nam; và nằm trong top 5 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam.

Năm 2017, kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 52 tỷ USD, trong đó Việt Nam đạt thặng dư thương mại với EU khoảng 31,8 tỷ USD.

Hai bên nhất trí việc phê chuẩn và Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện PCA đã tạo khuôn khổ pháp lý quan trọng trong việc nâng tầm quan hệ Việt Nam-EU toàn diện và sâu sắc hơn.

Về Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), phía EU đánh giá cao quyết tâm, thiện chí của Việt Nam và khẳng định EVFTA có ý nghĩa kinh tế-chính trị quan trọng với hai bên, mong muốn sớm tiến tới ký kết chính thức hiệp định này, đồng thời sẽ hỗ trợ nâng cao năng lực cho Việt Nam nhằm thực thi đầy đủ, hiệu quả các cam kết trong hiệp định.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cũng nhấn mạnh những lợi ích to lớn EVFTA mang lại không chỉ cho Việt Nam mà cho cả EU và các nước thành viên, tạo tiền đề gắn kết chặt chẽ hơn nữa EU với khu vực Đông Nam Á và châu Á-Thái Bình Dương, đặc biệt trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch đang ngày càng gia tăng.

Trong các cuộc làm việc song phương tại Bỉ, ông Nguyễn Văn Bình khẳng định Việt Nam luôn đặc biệt coi trọng quan hệ hợp tác với Bỉ và đánh giá cao vai trò của Vương quốc Bỉ trong EU.

[Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư châu Âu]

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cũng bày tỏ vui mừng nhận thấy mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam-Bỉ ngày càng phát triển tích cực, đa dạng và thực chất với nhiều khuôn khổ hợp tác đa lĩnh vực, từ cấp liên bang đến cấp vùng.

Chuyến thăm này mang nhiều ý nghĩa trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao 1973-2018.

Hai bên khẳng định hợp tác kinh tế-tài chính là trụ cột ưu tiên trong quan hệ song phương, cam kết tiếp tục phối hợp triển khai hiệu quả các kết quả của phiên họp lần 4 Ủy ban hỗn hợp về kinh tế (11/2017 tại Hà Nội), đồng thời có những biện pháp tích cực hơn nữa hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Phía Bỉ cho biết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam đủ tiêu chuẩn tiếp cận các kênh phân phối, hệ thống siêu thị, bán lẻ của Bỉ, đặc biệt là các mặt hàng nông sản, thủy sản...

Lãnh đạo Bỉ cũng cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy quan hệ toàn diện giữa Việt Nam và EU, trong đó có việc sớm ký chính thức, phê chuẩn và thực hiện đầy đủ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

Về phần mình, Việt Nam cũng sẵn sàng hỗ trợ Bỉ tăng cường hợp tác với ASEAN và các nước thành viên hiệp hội.

Ông Nguyễn Văn Bình khẳng định Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế mà cải tổ doanh nghiệp nhà nước là một trọng tâm; hoan nghênh và mong muốn Chính phủ Bỉ khuyến khích các doanh nghiệp Bỉ hiện diện nhiều hơn ở Việt Nam trong các lĩnh vực được Việt Nam ưu tiên và bạn có thế mạnh như vận tải biển, dịch vụ hậu cần, công nghệ xanh, nông nghiệp, năng lượng tái tạo, y tế cũng như tham gia vào quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam; đề nghị phía Bỉ thúc đẩy tiến độ triển khai các dự án trong lĩnh vực phát triển đô thị, thích ứng với biến đổi khí hậu tại Ninh Thuận, Bình Thuận, Hà Tĩnh sử dụng viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Bỉ; thúc đẩy hoàn thành dự án Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thị xã Cửa Lò giai đoạn II.

Cũng trong thời gian tại Bỉ, ông Nguyễn Văn Bình và đoàn đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ./.

(TTXVN/Vietnam+)