Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác về Chuyển đổi Số và Cải cách Công vụ

Bộ Chuyển đổi và Công vụ Pháp đã giúp Bộ Nội vụ Việt Nam có thêm nhiều kinh nghiệm quý để thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt là trong chuyển đổi công vụ, cải cách hành chính, thúc đẩy Chuyển đổi Số.

Quang cảnh hội đàm. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Quang cảnh hội đàm. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Ngày 30/11, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã tiếp Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi và Công vụ Pháp Stanislas Guérini, nhân chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.

Sau buổi tiếp, hai Bộ trưởng đã tiến hành hội đàm. Tham dự Hội đàm có Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet, lãnh đạo Bộ Nội vụ và các đơn vị thuộc Bộ.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi và Công vụ Pháp Stanislas Guérini mang dấu mốc thiết thực khi hai nước đang có nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023) và 10 năm nâng cấp, thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược (2013-2023).

Bộ trưởng Nội vụ đã thông tin với đoàn một số nét chính trong thành tựu kinh tế-xã hội của Việt Nam từ năm 2021 đến nay, nhấn mạnh trong thành tựu và kết quả đạt được, có sự hợp tác, chia sẻ của Chính phủ và nhân dân Pháp, góp phần giúp Việt Nam vượt qua khó khăn sau đại dịch COVID-19, trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới bị suy giảm.

Bộ trưởng cho rằng cùng với sự phát triển của quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, Bộ Nội vụ và Bộ Chuyển đổi và Công vụ Pháp đã hợp tác hiệu quả, góp phần giúp Bộ Nội vụ Việt Nam có thêm nhiều kinh nghiệm quý để thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt là trong chuyển đổi công vụ, cải cách hành chính, thúc đẩy Chuyển đổi Số.

Theo Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà, nền công vụ Việt Nam đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức mới, buộc phải đổi mới. Trong cải cách nền công vụ, cải cách hành chính, Bộ Nội vụ đã tham mưu cấp có thẩm quyền thực hiện các nhiệm vụ, đạt kết quả tích cực: giảm đầu mối đơn vị sự nghiệp trên 13,5%, giảm các tổ chức hành chính từ trung ương đến địa phương gần 10%, giảm đơn vị hành chính các cấp.

ttxvn_noi vu viet nam phap.jpg
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà và ông Stanislas Guérini, Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi và Công vụ Pháp với các đại biểu. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Cùng với đó, quyết liệt cơ cấu lại tổ chức bên trong của các bộ, ngành, địa phương. Gắn với việc sắp xếp tổ chức bộ máy, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức là tinh giản biên chế, đã giảm 10% biên chế công chức, trên 11% biên chế viên chức.

Bộ trưởng chia sẻ thách thức đối với nền công vụ Việt Nam hiện nay là đang phải nỗ lực giải quyết hệ lụy của đại dịch COVID-19 khi có một số lượng tương đối lớn cán bộ, công chức, viên chức rời khu vực công sang khu vực tư, phải đổi mới công tác tuyển dụng để bổ sung cho lực lượng này, đáp ứng được yêu cầu chất lượng, hiệu quả hơn, nhưng đồng thời phải đảm bảo mục tiêu giảm biên chế. Để làm được điều đó, một trong những giải pháp mà Bộ Nội vụ đang thực hiện là nghiên cứu các chính sách để thu hút và trọng dụng nhân tài vào khu vực công.

Trong cải cách hành chính, Việt Nam đang tập trung phân cấp, phân quyền gắn với kiểm soát quyền lực, để đảm bảo hiệu quả công việc, phát huy sự năng động, sáng tạo của cấp dưới tốt hơn.

Ngoài ra, Việt Nam cũng nỗ lực xây dựng Chính phủ Điện tử, Chính phủ Số, thúc đẩy Chuyển đổi Số. Hai năm gần đây, Thủ tướng Chính phủ đã tập trung rất quyết liệt để thúc đẩy Chuyển đổi Số, cả nền hành chính đang tập trung cao xây dựng hệ thống dữ liệu, coi năm 2023 là Năm Dữ liệu Số để thúc đẩy Xã hội Số, Công dân Số, xây dựng Chính phủ Số. Những kết quả bước đầu trong cải cách công vụ, cải cách hành chính, Chuyển đổi Số của Việt Nam có sự hợp tác của Bộ Chuyển đổi và Công vụ Pháp.

Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi và Công vụ Pháp Stanislas Guérini nhận định qua trao đổi cho thấy có nhiều nội dung hai bên có thể hợp tác; bày tỏ ấn tượng trước sự năng động của Việt Nam và vai trò ngày càng gia tăng của Việt Nam tại Đông Nam Á.

Theo Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi và Công vụ Pháp, những thách thức mà hai nước gặp phải trong quá trình Chuyển đổi Số, tạo việc làm, đào tạo nguồn nhân lực là những vấn đề thiết yếu và cũng là hướng hợp tác đã được đề cập trong trao đổi giữa Tổng thống Pháp và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam. Pháp có nhiều thách thức phải vượt qua, như tạo việc làm cho người dân, tái công nghiệp hóa, đào tạo nghề nghiệp cho thanh niên, hoàn thành mục tiêu hiện đại hóa và chuyển đổi công vụ…

Ghi nhận sự hợp tác mạnh mẽ của hai Bộ trong lĩnh vực Chuyển đổi Số, chuyển đổi công vụ, Bộ trưởng Stanislas Guérini bày tỏ ấn tượng trước thành quả Việt Nam đạt được trong công tác Chuyển đổi Số, đặc biệt là Cổng Dịch vụ Công Quốc gia. Đây cũng là sản phẩm có sự hợp tác với Pháp.

Tại hội đàm, hai bên đã cùng trao đổi, thống nhất nội dung hợp tác trong các lĩnh vực, lồng ghép đưa vào Kế hoạch hợp tác giữa hai Bộ các hoạt động trao đổi kinh nghiệm, hội thảo, tọa đàm tại Việt Nam hoặc Pháp, các quốc gia liên quan trong mạng lưới OECD, cơ chế ASEAN... về quản trị công, quản trị đất nước tốt về cải cách hành chính, cải cách chế độ công vụ, công chức... Đặc biệt là trong hợp tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ, cán bộ nữ cho chính quyền địa phương Việt Nam tại Trường Quản trị Normandie và Viện Dịch vụ Công Quốc gia (INSP) mà Bộ Nội vụ Việt Nam đang thực hiện.

Đồng thời, hai bên thực hiện một số nội dung hợp tác trong lĩnh vực Chuyển đổi Số, Chính phủ Số, tài liệu lưu trữ số...; tiếp tục tăng cường hỗ trợ, trao đổi chuyên gia về các lĩnh vực công vụ, cải cách hành chính, cải cách tiền lương, chính sách chế độ đãi ngộ... hướng tới nền công vụ chuyên nghiệp, hiện đại theo hướng Xanh và bền vững./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục