Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Maroc, chiều 16/4, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao, Hợp tác châu Phi và người Maroc ở nước ngoài Nasser Bourira để trao đổi về hợp tác song phương và phối hợp trên các diễn đàn đa phương.

Bộ trưởng Ngoại giao Nasser Bourira đã chúc mừng tân Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; bày tỏ ấn tượng trước những thành tích phòng, chống dịch COVID-19 cũng như phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Bộ trưởng Nasser Bourira đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Bộ trưởng Nasser Bourira tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, Bộ Ngoại giao Việt Nam sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu đối ngoại mới.

[Việt Nam-Maroc: Từ mối lương duyên lịch sử đến đối tác tin cậy]

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chân thành cảm ơn Bộ trưởng Ngoại giao Maroc đã gửi thư và điện đàm chúc mừng, bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ hai nước trên chặng đường 60 năm qua. Bộ trưởng khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Maroc.

Để tiếp tục đưa quan hệ song phương phát triển tương xứng với tiềm năng và nhu cầu mỗi bên, hai Bộ trưởng đã trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, ngân hàng, văn hóa, du lịch, giáo dục-đào tạo...

Hai bên chia sẻ về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Hai Bộ trưởng nhất trí sẽ tăng cường phối hợp để phát huy hơn nữa vai trò các cơ chế hợp tác do Bộ Ngoại giao hai nước đồng chủ trì như Ủy ban hỗn hợp, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Maroc.

Bộ trưởng Nasser Bourira khẳng định sẵn sàng ủng hộ Việt Nam lập quan hệ đối tác với Liên minh châu Phi (AU); đề xuất Maroc sẵn sàng là cửa ngõ để Việt Nam tiếp cận, phát triển thị trường với châu Phi và các nước Arab; đồng thời coi Việt Nam là cửa ngõ để Maroc mở rộng quan hệ hợp tác với ASEAN và châu Á./.

(TTXVN/Vietnam+)