Chiều 4/12, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy, bà Ine Marie Eriksen Soreide đã điện đàm theo hình thức trực tuyến về quan hệ hai nước và các cơ hội hợp tác tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong năm 2021, khi Na Uy bắt đầu đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trao đổi về quan hệ song phương, hai bên đánh giá cao sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Na Uy trong thời gian qua, nhất là trong bối cảnh năm 2021 sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Hai bên nhất trí cần tiếp tục duy trì và thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, đặc biệt là lĩnh vực hai nước có thế mạnh như nuôi trồng thủy sản, năng lượng sạch, nghiên cứu khoa học biển, bảo vệ môi trường biển, thủy đạc, dầu khí…

[Việt Nam và Na Uy cam kết và quyết tâm thúc đẩy hợp tác]

Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy bày tỏ cảm thông, chia sẻ sâu sắc trước những mất mát, tổn thất đối với Việt Nam do hậu quả của đợt thiên tai, bão lũ vừa qua ở các tỉnh miền Trung, khẳng định Na Uy sẵn sàng ủng hộ các nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong hỗ trợ Việt Nam vượt qua khó khăn.

Về hợp tác trên các diễn đàn đa phương, nhất là tại Hội đồng Bảo an, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chia sẻ những kinh nghiệm của Việt Nam.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ sự tin tưởng với vị thế, nguồn lực và bề dày kinh nghiệm của mình, Na Uy sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác, nâng cao vai trò, tiếng nói của các nước Ủy viên không thường trực đối với các vấn đề thuộc Chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an.

Trên cơ sở đó, hai bên đã xác định các lĩnh vực ưu tiên chung tại Hội đồng Bảo an trong thời gian tới như cùng thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế, tăng cường hợp tác giữa Liên hợp quốc và các tổ chức khu vực, vấn đề an ninh và biến đổi khí hậu, phụ nữ, hòa bình và an ninh, bảo vệ thường dân, đặc biệt là trẻ em trong xung đột vũ trang...

Kết thúc cuộc điện đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng Bộ trưởng Ngoại giao Na Uy khẳng định hai bên sẽ tiếp tục duy trì, tăng cường các cơ chế tham vấn, trao đổi phù hợp nhằm chia sẻ thông tin, quan điểm, tìm tiếng nói chung và thúc đẩy đồng thuận trong xử lý các vấn đề trong chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an./.

(TTXVN/Vietnam+)