Vĩnh Phúc: Bảo đảm an toàn và an ninh trật tự trong ngày bầu cử

Vĩnh Phúc đã tổ chức tập huấn công tác phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp; đưa ra những phương án, biện pháp tổ chức bầu cử khi có dịch.
Vĩnh Phúc: Bảo đảm an toàn và an ninh trật tự trong ngày bầu cử ảnh 1Panô tuyên truyền về ngày bầu cử. (Ảnh: TTXVN phát)

Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, địa phương trong tỉnh tích cực, chủ động triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ủy ban Bầu cử tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức tập huấn công tác phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp; đưa ra những phương án, biện pháp tổ chức bầu cử khi có dịch và không có dịch.

Tỉnh cũng quán triệt các ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân và cử tri nắm được đầy đủ quyền, trách nhiệm và các quy định bắt buộc về bầu cử; khuyến khích tuyên truyền đến tận hộ gia đình; bảo đảm an ninh trật tự tại địa bàn dân cư, các điểm bỏ phiếu, nhất là các địa bàn tiềm ẩn phức tạp.

Đồng thời, hướng dẫn cụ thể phương án bầu cử cho người cách ly tại nhà; tại những địa điểm cách ly tập trung; các khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội; trong các cơ sở y tế, khu điều trị bệnh nhân COVID-19.

[Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Chính sách dân tộc nhất quán]

Đối với các xã, phường, thị trấn, thôn, tổ dân phố đang bị cách ly, sẽ thực hiện phun khử khuẩn khu vực bầu cử, thực hiện phân luồng, giãn cách theo quy định của ngành Y tế.

Đối với cử tri đang cách ly tại nhà, các tổ bầu cử sẽ đem hòm phiếu phụ đến tận nhà, kèm theo dụng cụ vệ sinh cần thiết. Tỉnh triển khai lấy mẫu xét nghiệm đối với thành viên các tổ bầu cử trước và sau khi bỏ phiếu.

Đặc biệt, Công an tỉnh Vĩnh Phúc tập trung lực lượng, phân công cán bộ chiến sỹ trực tiếp xuống các tổ bầu cử, hướng dẫn, phối hợp với công an các huyện, thành phố triển khai phương án bảo đảm tuyệt đối an toàn khu vực bỏ phiếu, hòm phiếu; đồng thời kiểm tra an toàn phòng, chống dịch COVID-19, phòng, chống cháy nổ, sẵn sàng xử lý các tình huống phức tạp nảy sinh ngay tại cơ sở.

Theo đại tá Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an Vĩnh Phúc, chỉ còn vài ngày nữa là diễn ra ngày bầu cử, toàn lực lượng Công an tỉnh khắc phục khó khăn, quyết tâm cao nhất bảo vệ tuyệt đối an toàn ngày bầu cử, để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của cử tri.

Toàn Vĩnh Phúc có 2 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội; 13 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh, 88 đơn vị bầu cử cấp huyện và 1.062 đơn vị bầu cử cấp xã, với 1.104 hòm phiếu.

Để bảo vệ tuyệt đối an toàn các hoạt động trước, trong và sau ngày bầu cử, Công an tỉnh đã tập trung lực lượng, phân công cán bộ chiến sỹ trực tiếp xuống các tổ bầu cử, phối hợp với Công an các huyện, thành phố triển khai phương án đảm bảo tuyệt đối an toàn khu vực bỏ phiếu, hòm phiếu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục