Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Chính phủ Việt Nam mong muốn và sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác toàn diện với Trung Quốc nói chung, thành phố Ninh Ba nói riêng và kêu gọi các doanh nghiệp tăng cường mở rộng hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Phát biểu tại Diễn đàn hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam-Trung Quốc tại thành phố Ninh Ba, Thủ tướng cho rằng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc tăng nhanh là nhờ sự đóng góp tích cực của các doanh nghiệp tỉnh Chiết Giang, trong đó có thành phố Ninh Ba.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã giới thiệu một số nét chính về tiềm năng và cơ hội đầu tư, phát triển thương mại tại Việt Nam. Theo đó, Việt Nam là một nền kinh tế thị trường có quy mô dân số lớn ở Đông Nam Á và có vị trí địa lý thuận lợi để hợp tác phát triển kinh tế, đầu tư, thương mại với các nước. Kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập đầy đủ và hiệu quả với nền kinh tế thế giới, hiện đã là thành viên WTO, có quan hệ kinh tế, thương mại với hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chính phủ Việt Nam khẳng định thực hiện nhất quán chủ trương là bạn, là đối tác tin cậy của các quốc gia, các dân tộc vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác phát triển, bình đẳng và cùng có lợi; và sẽ luôn thực hiện nghiêm túc những cam kết của mình với cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, với sự quan tâm của Lãnh đạo hai Đảng, hai Chính phủ và các địa phương, sự hợp tác tích cực giữa hai bên, các doanh nghiệp hai nước bao gồm cả doanh nghiệp thành phố Ninh Ba sẽ tiếp tục có nhiều hợp đồng thương mại được ký kết, nhiều dự án đầu tư được cấp giấy phép và thực hiện thành công, góp phần thúc đẩy phát triển chung quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Tại diễn đàn do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Cục kinh tế thương mại đối ngoại Ninh Ba tổ chức, ông Mao Quang Liệt - Thị trưởng thành phố Ninh Ba đã giới thiệu với đông đảo cộng đồng doanh nghiệp hai nước về tiềm năng phát triển của thành phố và những thế mạnh hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực công nghiệp nhẹ, chế tạo và cảng container.

Ông Mao Quang Liệt nêu rõ trong những năm gần đây, hợp tác thương mại và đầu tư giữa thành phố Ninh Ba với Việt Nam tăng bình quân gần 30%/năm, 28 doanh nghiệp của Ninh Ba mở văn phòng tại Việt Nam là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo hai nước và sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo ông, kết quả hợp tác trên lĩnh vực thương mại và đầu tư vẫn chưa xứng với tiềm năng của hai bên, do vậy diễn đàn này là một hoạt động thiết thực, có ý nghĩa để các doanh nghiệp Trung Quốc, trong đó có thành phố Ninh Ba và Việt Nam trao đổi thông tin, tìm hiểu cơ hội hợp tác thương mại và đầu tư, nhất là những lĩnh vực có tiềm năng và có nhu cầu hợp tác, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

Ông Mao Quang Liệt cho rằng việc ký kết văn kiện hợp tác hữu nghị giữa Chính quyền thành phố Ninh Ba với Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai là động lực mới thúc đẩy hợp tác giữa hai địa phương và khẳng định sẽ thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Ninh Ba đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm tòa nhà Cảng vụ Cảng biển Bắc Luân và cầu cảng Tam Kỳ.

Cảng Ninh Ba là một trong những hải cảng lâu đời nhất của Trung Quốc với hơn 1.200 năm lịch sử, là nơi hội tụ của tam giác kinh tế sông Trường Giang và duyên hải miền Đông Trung Quốc. Đây là tổ hợp của các hệ thống cảng nội thủy, cảng sông và hải cảng, có 315 cầu cảng, trong đó có 74 cầu cảng phục vụ tàu hơn 1 vạn tấn, kể cả tàu container lớn nhất thế giới hiện nay.

Năm 2009, công suất bốc dỡ hàng của cảng Ninh Ba đạt 384 triệu tấn, tăng 22 triệu tấn so với năm 2008, đứng thứ hai Trung Quốc và thứ tư trên thế giới. Công suất bốc dỡ container đạt 10,42 triệu container tiêu chuẩn, là một trong tám cảng container lớn nhất thế giới.

Theo chương trình, ngày 30/4, tại thành phố Thượng Hải, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và dự lễ khai mạc Triển lãm thế giới Thượng Hải 2010./.

(TTXVN/Vietnam+)