Ngày 25/6/2021, mạng di động VinaPhone tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm xây dựng và phát triển, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Được “khai sinh” ngày 26/6/1996, chỉ ba năm sau khi ra đời, VinaPhone trở thành nhà mạng đầu tiên phủ sóng toàn bộ các tỉnh thành của Việt Nam. Tới năm 2008, mạng di động này đã đạt 10.000 trạm phát sóng khắp đất nước với 12 triệu thuê bao…

Đến thời điểm hiện tại, VNPT VinaPhone sở hữu hạ tầng, mạng lưới viễn thông đáp ứng đầy đủ các nhu cầu quốc gia về đảm bảo an ninh quốc phòng, chủ quyền không gian, phòng chống thiên tai cũng như nhu cầu đa dạng của gần 30 triệu khách hàng. Nhà mạng này hiện có hơn 37.000 trạm phát sóng 3G, hơn 34.000 trạm phát sóng 4G.

[VNPT công bố phủ sóng VinaPhone 5G tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh]

VNPT cũng là doanh nghiệp đầu tiên thử nghiệm thương mại 5G thành công tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Tổng dung lượng kênh truyền dẫn quốc tế của VNPT đạt trên 6.500 Gbps, lưu lượng truy cập Internet trên mạng di động tăng trung bình 70% hàng năm trong các năm gần đây. Việc cung cấp triển khai thử nghiệm dịch vụ công nghệ 5G trên mạng VinaPhone được đánh giá đang dần hiện thực hóa các ứng dụng AI, IoT, Robot... cho các thành phố thông minh và các doanh nghiệp. Đồng hành trong công cuộc chuyển đổi số, công nghệ 5G VinaPhone sẽ góp phần đáp ứng các mục tiêu kinh doanh cũng như phát triển kinh tế xã hội, an toàn an ninh, quốc phòng.

VNPT VinaPhone don nhan Huan chuong Lao dong hang Nhat hinh anh 1Huân chương Lao động hạng Nhất là phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước dành cho VNPT VinaPhone. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Cũng tại lễ kỷ niệm 25 năm mạng di động VinaPhone, Tổng công ty Dịch vụ Viễn thông VNPT VinaPhone đã vinh dự đón nhận Huân Chương Lao động hạng Nhất giai đoạn 2015-2019. Đây cũng là khoảng thời gian Tổng công ty đã vượt qua nhiều khó khăn để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và hoàn thành các mục tiêu về doanh thu/sản lượng cũng như chênh lệch thu chi/nộp ngân sách nhà nước tăng lên hàng năm.

Nếu như tổng doanh thu của VNPT VinaPhone năm 2015 đạt 14.478.514 triệu đồng thì tới năm 2019, con số này là 42.230.603 triệu đồng. Năm 2015, mức nộp ngân sách nhà nước 380.406 triệu đồng thì tới năm 2019, VNPT VinaPhone đã đạt mức nộp ngân sách nhà nước 1.302.114 triệu đồng.

Trong giai đoạn này, với những kinh nghiệm về cạnh tranh về dịch vụ di động và nguy cơ suy giảm doanh thu khi các các dịch vụ trên nền OTT, VNPT VinaPhone đã bám sát thị trường để đưa ra các nhóm giải pháp duy trì thị phần và nâng cao chất lượng dịch vụ. Tiêu biểu trong số đó là ký kết và triển khai smart city tại nhiều tỉnh, thành; cung cấp dịch vụ di động vệ tinh Vinaphone S trên toàn bộ lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam và các vùng hải phận quốc tế; dịch vụ VnEdu ‘phủ’ tới 50% trường học cả nước; khai trương 4G tại các tỉnh thành phố.

Ngoài ra, nhà mạng còn bảo đảm thông tin liên lạc của nhiều Hội nghị lớn như APEC 2017, VEF ASEAN 2018, Hội nghị Quan chức kinh tế cấp cao Asean hẹp (SEOM) 2019 tại Quảng Ninh…

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Đức Long, Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT cho hay trong khát vọng Việt Nam về chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, VNPT xác định cho mình sứ mạng trở thành tập đoàn công nghệ dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia.

Theo ông, thế mạnh của nhà mạng viễn thông trụ cột nhiều năm qua là nền móng vững chắc cho VNPT cho triển vọng về chuyển đổi số, góp phần kiến tạo chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội hố.

VNPT VinaPhone don nhan Huan chuong Lao dong hang Nhat hinh anh 2Ông Phạm Đức Long, Chủ tịch HĐTV VNPT tin tưởng VinaPhone sẽ mang đến năng lực số không giới hạn cho người dân.

"Mạng VinaPhone đã, đang và sẽ luôn là hạ tầng kết nối quan trọng bậc nhất của hạ tầng số quốc gtia, là cầu nối thông suốt giữa thế giới hữu hình và thế giới số. VinaPhone sẽ mang những năng lực số không giới hạn đến với người dân...," ông Long nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Trường Giang, Tổng giám đốc VNPT VinaPhone thì cho hay chuyển đổi số sẽ là nhiệm vụ trọng tâm sống còn của doanh nghiệp. Trong năm 2021, VNPT-VinaPhone sẽ chuyển đổi, dịch chuyển từ 10-30% nhân sự sang lĩnh vực số, thành lập các đơn vị chuyên trách về chuyển đổi số, kinh doanh dịch vụ số...

"VNPT VinaPhone sẽ đưa ra các phương án kinh doanh, sản phẩm dịch vụ mới ra thị trường kịp thời nhằm bắt kịp xu thế, cơ hội kinh doanh trong kỷ nguyên số," ông Giang chốt lại./.

(Vietnam+)