Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Singapore Sellapan Rama Nathan và Phu nhân, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore ngay sau khi tham dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 17.

Đây là chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore lần đầu tiên của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Trưa 16/11, lễ đón chính thức Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã được tổ chức tại Dinh Tổng thống Istana ở thủ đô Singapore.

Tại buổi hội kiến với Chủ tịch Nguyễn Minh Triết ngay sau lễ đón, Tổng thống S.R.Nathan bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sẽ góp phần quan trọng đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Singapore lên tầm cao mới.

Tổng thống đánh giá cao các thành tựu đổi mới của Việt Nam và chúc Việt Nam tiếp tục giành nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chúc mừng những thành tựu to lớn mà Chính phủ và nhân dân Singapore đã giành được trong thời gian qua, đặc biệt trong nỗ lực khắc phục tác động khủng hoảng kinh tế tài chính; đồng thời chúc mừng Singapore vừa tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC làn thứ 17.

Trao đổi về quan hệ song phương, hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về những bước phát triển nhanh chóng trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Singapore trong thời gian qua, đặc biệt kể từ sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống S.R.Nathan tháng 2/2008.

Hai bên nhất trí không ngừng củng cố và phát triển một mối quan hệ hợp tác toàn diện, lâu dài, bền vững và gắn bó chặt chẽ giữa Việt Nam và Singapore, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Hai bên đã trao đổi các biện pháp và phương hướng lớn nhằm tiếp tục triển khai hiệu quả Hiệp định khung Kết nối Việt Nam-Singapore trong các lĩnh vực tài chính và ngân hàng, giáo dục và đào tạo, đầu tư, công nghệ thông tin, thương mại và dịch vụ, giao thông vận tải; đồng thời mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực giàu tiềm năng khác như quy hoạch và xây dựng đô thị, dịch vụ y tế, vận tải, bưu chính viễn thông.

Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực du lịch, văn hóa, an ninh và quốc phòng.

Tổng thống S. R. Nathan khẳng định doanh nghiệp Singapore rất hài lòng về môi trường kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam và sẽ tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế với Việt Nam.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm. Tổng thống S. R. Nathan khẳng định Singapore sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2010, góp phần thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN và tăng cường hợp tác giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài./.

Dương Đức Dũng (Vietnam+)