Vo dap o Brazil: Mo rong dieu tra, bat giu nhieu doi tuong lien quan hinh anh 1Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người mất tích tại hiện trường vụ vỡ đập hồ chứa chất thải khoáng sản ở Minas Gerais, Brazil, ngày 25/1/ vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 29/1, các cơ quan chức năng Brazil đã bắt giữ 3 nhân viên cùng 2 kỹ sư của tập đoàn khai thác khoáng sản Vale SA do có liên quan tới vụ vỡ đập hồ chứa chất thải tại mỏ quặng sắt Corrego do Feijao, bang Minas Gerais, Đông Nam Brazil, khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích.

Ngoài lệnh bắt giữ 5 người trên, cơ quan chức năng bang Minas Gerais cũng đã phát lệnh truy nã 7 đối tượng khác với cáo buộc làm giả tài liệu, phạm tội về môi trường và giết người. Trong số 5 người đã bắt giữ có các nhà quản lý cấp cao của tập đoàn.

Trong một thông báo đăng tải trên trang Twitter, tập đoàn Vale SA cho biết đang hợp tác với các nhà chức trách nhằm mở rộng cuộc điều tra thảm họa khai thác mỏ trên.

Vụ vỡ đập này đã vấp phải sự chỉ trích của dư luận tại Brazil, đồng thời đặt ra nghi vấn về những cam kết của Vale SA trong việc đảm bảo an toàn khu vực chứa bùn thải quặng sắt sau khi xảy ra vụ vỡ đập tương tự thuộc sở hữu của tập đoàn này cũng tại bang Minas Gerais khoảng 4 năm trước, khiến 19 người thiệt mạng.

Ban Giám đốc của Vale SA đã nỗ lực khắc phục hậu quả vụ vỡ đập, hỗ trợ tài chính cho gia đình các nạn nhân, nộp thêm thuế cho chính quyền địa phương, thu dọn bùn đất và tăng đầu tư nhằm đảm bảo an toàn cho các đập chứa.

[Vụ vỡ đập tại Brazil: Bùn thải gây ô nhiễm nguồn nước sạch]

Dự kiến tập đoàn bồi thường cho mỗi gia đình có người thân thiệt mạng trong vụ vỡ đập này số tiền 26.000 USD.

Ngày 25/1 vừa qua, đập hồ chứa chất thải tại mỏ quặng sắt Corrego do Feijao bị vỡ đã làm tràn hàng nghìn mét khối bùn và nước xuống khu vực dân cư xung quanh.

Tại thời điểm xảy ra vụ việc, hồ chứa có khoảng một triệu mét khối chất thải khoáng sản. Bùn và nước từ hồ chứa đã tràn qua khu vực nhà làm việc của công ty quản lý mỏ, nơi các nhân viên và công nhân đang nghỉ trưa, sau đó tiếp tục đổ xuống khu vực dân cư ở thị trấn Vila Ferteco.

Cơ quan bảo vệ môi trường Ibama của Brazil đã phạt tập đoàn Vale 66 triệu USD sau thảm họa trên. Văn phòng Ủy viên công tố bang Minas Gerais ngay lập tức cũng đã phong tỏa tài sản trị giá 3 tỷ USD của tập đoàn khai thác khoáng sản Vale sau vụ vỡ đập này.

Vale cũng phải đối mặt với các hành động pháp lý khi một công ty luật của Mỹ đại diện cho các cổ đông đứng ra khiếu kiện tập đoàn này ở New York, nhằm đòi đền bù về các thiệt hại trong đầu tư. Trong khi đó, Trưởng công tố Brazil, bà Raquel Dodge cho biết tập đoàn Vale có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)