Tìm thấy một chiếc xe buýt bị vùi lấp trong vụ vỡ đập tại Brazil

Theo số liệu cập nhật tính đến sáng 28/1 (giờ Việt Nam), số nạn nhân thiệt mạng trong vụ vỡ đập hồ chứa chất thải tại mỏ quặng sắt Corrego do Feijao, Brazil, được xác nhận ít nhất 58 người.
Tìm thấy một chiếc xe buýt bị vùi lấp trong vụ vỡ đập tại Brazil ảnh 1Bùn đất từ hồ chứa tràn xuống, nhấn chìm khu vực dân cư ở Brumadinho, bang Minas Gerais, Brazil sau vụ vỡ đập, ngày 25/1/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo số liệu cập nhật tính đến sáng 28/1 (giờ Việt Nam), số nạn nhân thiệt mạng trong vụ vỡ đập hồ chứa chất thải tại mỏ quặng sắt Corrego do Feijao thuộc sở hữu của tập đoàn khai thác khoáng sản Vale ở bang Minas Gerais,  Đông Nam Brazil, được xác nhận ít nhất 58 người.

Cho đến nay, 192 người đã được cứu sống, trong đó 23 người bị thương đã được đưa tới bệnh viện. Tuy nhiên, còn khoảng 305 người vẫn mất tích.

Phát biểu trước báo giới, Trung tá Flavio Godinho cho biết các nhân viên cứu hộ vẫn đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm người mất tích. Mọi phương tiện đã được huy động tối đa cả bằng đường bộ, đường không và chó nghiệp vụ để có thể cứu những người sống sót. Trong khi đó, cảnh báo về nguy cơ vỡ đập lần thứ hai tại mỏ quặng cũng được gỡ bỏ, tạo thuận lợi hơn cho việc nối lại hoạt động tìm kiếm người bị nạn.

Mặc dù vậy, các loa phóng thanh trong khu vực vẫn liên tục cảnh báo nguy cơ mực nước dâng cao có thể gây nguy hiểm cho các hộ gia đình sống quanh mỏ quặng Corrego do Feijao. Trước đó, lực lượng cứu hộ đã buộc phải dừng nỗ lực tìm kiếm, để sơ tán khẩn cấp những cộng đồng dân cư đang sống gần con đập, đang chứa ít nhất 3 triệu mét khối nước.

Thông tin mới nhất cho biết lực lượng cứu hộ vừa tìm thấy một chiếc xe buýt bị vùi lấp trong bùn và nhiều người đã chết trong xe. Hiện hàng chục máy bay trực thăng cùng khoảng hơn 1.000 binh lính đã được huy động tới hiện trường, song lượng bùn quá dày và nguy hiểm đang cản trở việc tiếp cận trên mặt đất.

[Brazil phong tỏa tài sản của tập đoàn Vale sau thảm họa vỡ đập]

Ngày 25/1, đập hồ chứa chất thải tại mỏ quặng sắt Corrego do Feijao bị vỡ đã làm tràn hàng nghìn mét khối bùn và nước xuống khu vực dân cư xung quanh. Tại thời điểm xảy ra vụ việc, hồ chứa có khoảng 1 triệu mét khối chất thải khoáng sản.

Bùn và nước từ hồ chứa đã tràn qua khu vực nhà làm việc của công ty quản lý mỏ, nơi các nhân viên và công nhân đang nghỉ trưa, sau đó tiếp tục đổ xuống khu vực dân cư ở thị trấn Vila Ferteco.

Cơ quan bảo vệ môi trường Ibama của Brazil đã phạt tập đoàn Vale 66 triệu USD sau thảm họa trên. Văn phòng Ủy viên công tố bang Minas Gerais ngay lập tức cũng đã phong tỏa tài sản trị giá 3 tỷ USD của tập đoàn khai thác khoáng sản Vale sau vụ vỡ đập này.

Chính phủ Brazil đã cam kết tiến hành một cuộc điều tra toàn diện vụ vỡ đập trên. Tổng thống nước này Jair Bolsonaro và Thống đốc bang Minas Gerais, Romeu Zema đã tới nơi xảy ra thảm họa để giám sát tình hình, đồng thời cam kết cung cấp mọi nguồn lực hỗ trợ công tác cứu hộ cũng như khắc phục hậu quả.

Đây được xem là thảm họa tồi tệ nhất đối với Tổng thống Bolsonaro kể từ khi ông nhậm chức hồi đầu tháng Giêng này. Thậm chí theo các cơ quan chức năng, thảm họa này có thể là một trong những sự cố gây thiệt hại lớn nhất trong lịch sử Brazil.

Cách đây 4 năm, cũng tại bang Minas Gerais đã xảy ra một vụ vỡ đập thuộc sở hữu của Vale và tập đoàn khai thác khoáng sản BHP Billiton của Australia, khiến 19 người thiệt mạng và hàng trăm người phải đi sơ tán.

Đây được coi là thảm họa môi trường tồi tệ nhất trong lịch sử Brazil, gây ra một cuộc khủng hoảng nước sạch ảnh hưởng tới 250.000 người và môi trường sống của các loài thủy sinh. Ước tính 60 triệu m3 chất thải đã đổ ra các con sông và cuối cùng là Đại Tây Dương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục