Vong dam phan moi ve viec Anh roi khoi EU khong dat dot pha hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: nytimes.com)

Ngày 21/8, vòng đàm phán về việc Anh rời khỏi EU, tiến trình còn được gọi là Brexit, đã kết thúc mà không đạt được bước đột phá nào.

Tuy nhiên, cả Anh và EU đều nhất trí sẽ tiếp tục đàm phán vào tuần tới nhằm thu hẹp bất đồng về những vấn đề quan trọng như biên giới Ireland và quan hệ kinh tế song phương hậu Brexit.

Bộ trưởng Brexit của Anh Dominic Raab bày tỏ tin tưởng hai bên sẽ có thể đạt được thỏa thuận Brexit vào tháng 10 tới. Theo ông, hai bên cũng nhất trí thúc đẩy tiến trình đàm phán và thảo luận thường xuyên đồng thời giải quyết những vấn đề tồn đọng thông qua giải pháp chính trị.

[Anh chuẩn bị kịch bản thỏa thuận Brexit với châu Âu tan vỡ]

Về phần mình, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier nhấn mạnh hai bên đang đạt được bước tiến lớn về vấn đề hợp tác an ninh và quốc phòng hậu Brexit.

Tuy nhiên, theo ông Barnier, hai bên vẫn tồn đọng khác biệt về quan hệ kinh tế hậu Brexit đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ này cần tôn trọng giá trị thị trường chung châu Âu cũng như những nền tảng của EU.

Ngoài ra, ông Barnier cho hay thỏa thuận về vấn đề Brexit cần phải đạt được trong năm nay để các nước EU và Nghị viện Châu Âu thông qua trước tháng 3/2019, thời điểm Anh chính thức rời EU.

Cùng ngày, phóng viên TTXVN tại Anh cho biết, phát biểu trong chuyến công du đầu tiên đến Washington, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho rằng đã đến lúc Ủy ban châu Âu cần tham gia đàm phán với tinh thần cởi mở trước những đề xuất công bằng và mang tính xây dựng của Thủ tướng Anh Theresa May.

Ông Hunt cũng cho rằng một trong những mối đe dọa to lớn nhất đối với sự đoàn kết của châu Âu đó là tình trạng rối ren nếu như kịch bản không đạt được thỏa thuận nào giữa Anh và EU xảy ra.

Dự kiến, các bộ trưởng Anh ngày 23/8 sẽ công bố khoảng 20 thông báo liên quan đến kịch bản "không đạt được thỏa thuận" trên các lĩnh vực viện trợ nhà nước, tiền trả cho nông dân, trao đổi giáo dục, nghiên cứu hạt nhân, khoa học đời sống và y học. 60 thông báo khác sẽ tiếp tục được công bố trong các tuần tiếp theo./.

(TTXVN/Vietnam+)