Vụ Cambridge Analytica: Tòa án Australia bác kháng cáo của Facebook

Văn phòng Ủy viên Thông tin và Quyền riêng tư Australia đã kiện Facebook về hành vi đưa thông tin người dùng lên mạng xã hội và không có trách nhiệm bảo mật thông tin cho người sử dụng.
Vụ Cambridge Analytica: Tòa án Australia bác kháng cáo của Facebook ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 7/2, OAIC - Văn phòng Ủy viên Thông tin và Quyền riêng tư Australia hoan nghênh quyết định của Tòa án Liên bang bác bỏ đơn kháng cáo của Meta, công ty mẹ của Facebook, về cáo buộc chia sẻ trái phép thông tin cá nhân của hơn 300.000 người nước này với hãng tư vấn chính trị Cambridge Analytica.

Năm 2020, OAIC đã kiện Facebook lên Tòa án Liên bang cáo buộc về hành vi đưa thông tin người dùng lên mạng xã hội và không có trách nhiệm bảo mật thông tin cho người sử dụng.

Cáo buộc của OAIC liên quan đến việc thông tin người dùng bị lạm dụng thông qua ứng dụng đố vui trên Facebook có tên là “This is your digital life."

Theo tài liệu của Tòa án Liên bang Australia, chỉ có 53 người sử dụng ứng dụng này. Tuy nhiên, ứng dụng đã lấy thông tin dữ liệu cá nhân của 311.074 người dùng mà không được sự cho phép, sau đó chuyển đến công ty Cambridge Analytica để sử dụng trong các chiến dịch tranh cử.

OAIC đã khởi kiện thành công Facebook vi phạm quyền riêng tư và đang yêu cầu các hình phạt tài chính cho các vi phạm, có thể lên tới 1,7 triệu USD.

[Tòa án Mỹ phê chuẩn án phạt 5 tỷ USD với mạng xã hội Facebook]

OAIC khẳng định: “Tất cả các tổ chức hoạt động tại Australia phải minh bạch và có trách nhiệm giải trình về cách sử dụng các thông tin cá nhân, phù hợp với trách nhiệm và theo luật của Australia."

Tuy nhiên, Facebook đã kháng cáo và đưa ra lập luận rằng về mặt kỹ thuật, công ty này không tiến hành hoạt động kinh doanh tại Australia mà chỉ phục vụ người dùng tại Mỹ thông qua Facebook Inc và người dùng trên toàn thế giới thông qua Facebook Ireland. Tuy nhiên, nỗ lực kháng cáo của Facebook đã bị bác bỏ vào cuối năm 2020.

Những nỗ lực của Facebook đã bị chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Thomas Thawley, phủ nhận vào cuối năm 2020. Sau đó, Facebook thấy không thỏa mãn với phán quyết của tòa án và tiếp tục kháng cáo.

Tuy nhiên, phán quyết cuối cùng của Tòa án Liên bang Australia là giữ nguyên quyết định của thẩm phán Thawley với kết luận: “Facebook Inc đã thu thập thông tin người dùng tại Australia bằng các ứng dụng cài đặt trên điện thoại. Facebook Inc đang tiến hành hoạt động kinh doanh tại Australia và đã vi phạm quyền riêng tư theo luật."

Theo Tòa án Liên bang, có một số trường hợp luật của Australia về quyền riêng tư được áp dụng cho các hành vi bên ngoài lãnh thổ.

Chánh án Tòa án Liên bang James Allsopp cho biết thêm: “Hành động được thực hiện tại Australia là cài đặt và vận hành ứng dụng trên thiết bị của người dùng Australia."

Trong một tuyên bố ngày 7/2, Ủy viên Thông tin và Quyền riêng tư của Australia Angelene Falk đã hoan nghênh quyết định của Tòa án liên bang và cho biết OAIC sẽ “tiếp tục xử lý vụ việc và mong muốn được điều trần về các vấn đề quan trọng”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục