Vu dot xac o Dak Nong: Dinh chi sinh hoat dang doi voi Do Van Minh hinh anh 1Đối tượng Đỗ Văn Minh tại cơ quan Công an. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 12/5, ông Hoàng Thanh Hải - Bí thư Huyện ủy Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) - cho biết sau khi nhận được văn bản của Công an tỉnh Đắk Nông, Ban Thường vụ Huyện ủy Lâm Hà đã họp và thống nhất quyết định đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với ông Đỗ Văn Minh - Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà (huyện Lâm Hà).

Ngoài ra, Ủy ban Nhân dân huyện Lâm Hà cũng đã đình chỉ công tác đối với Đỗ Văn Minh. Khi có kết luận điều tra, nếu ông Minh có vi phạm pháp luật sẽ bị khai trừ khỏi Đảng theo quy định của Đảng.

Trước đó như tin đã đưa, ngày 12/5, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam 117 ngày đối với Đỗ Văn Minh (49 tuổi, trú tại thôn Tân Đức, xã Tân Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng), Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà. Đỗ Văn Minh bị khởi tố theo khoản 1, Điều 123 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

[Khởi tố, tạm giam đối tượng giết người, đốt xác tại Đắk Nông]

Vụ án đặc biệt nghiêm trọng này xảy ra ngày 4/5 đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Theo kết quả điều tra ban đầu, Đỗ Văn Minh đã giết người, đốt xác phi tang, sau đó tạo hiện trường giả tại huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông.

Trước thông tin vì sao Đỗ Văn Minh làm Bí thư Đảng ủy xã mà Ủy ban Nhân dân huyện Lâm Hà lại ra quyết định tạm đình chỉ công tác mà không phải là Huyện ủy Lâm Hà?

Lý giải điều này, ông Hoàng Sĩ Bích - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Lâm Hà -  cho biết trước khi ông Minh làm Bí thư Đảng ủy thì là cán bộ, công chức cấp xã do huyện quản lý theo phân cấp. Vì vậy, về mặt con người Ủy ban Nhân dân huyện làm như vậy là đúng quy định.

Cũng trong ngày 12/5, Công an tỉnh Đắk Nông đã có mặt tại xã Đan Phượng (Lâm Hà, Lâm Đồng) tiến hành các thủ tục cần thiết để trao trả hài cốt anh Trần Nho Vương (nạn nhân của vụ án) cho gia đình về lo hậu sự.

Hiện hài cốt của anh Trần Nho Vương đã được người nhà đưa về nghĩa trang xã Đan Phượng. Trong ngày 13/5, gia đình sẽ phát tang và tiến hành chôn cất theo phong tục tập quán của địa phương./.

 
Chu Quốc Hùng (TTXVN/Vietnam+)