Vu phong cua Trieu Tien: My keu goi Trieu Tien doi thoai hinh anh 1Người dân theo dõi qua truyền hình ở nhà ga Seoul (Hàn Quốc) về vụ phóng vật thể được cho là tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, ngày 5/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/1, Mỹ đã lên án Triều Tiên phóng một vật thể được cho là tên lửa đạn đạo đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng trở lại tham gia đối thoại.

Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Vụ phóng này vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời gây ra một mối đe dọa đối với các nước láng giềng của Triều Tiên và cộng đồng quốc tế."

Người phát ngôn này khẳng định Mỹ vẫn kiên trì theo đuổi cách tiếp cận ngoại giao với Triều Tiên và kêu gọi Bình Nhưỡng tham gia đối thoại.

[Triều Tiên phóng vật thể bay không xác định ra biển Nhật Bản]

Trước đó cùng ngày, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc thông báo tại cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC), các quan chức hàng đầu của nước này đã nhấn mạnh tầm quan trọng của tiến trình nối lại đối thoại với Triều Tiên.

Sáng 5/1, Triều Tiên đã phóng một vật thể bay được cho là tên lửa đạn đạo hướng ra Biển Nhật Bản. Đây là hành động phô diễn lực lượng đầu tiên của Bình Nhưỡng trong năm 2022.

Vụ thử gần đây nhất của Bình Nhưỡng diễn ra hôm 19/10/2021.

Theo Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), vụ phóng ngày 5/1 của Triều Tiên được thực hiện từ một địa điểm tại tỉnh Jagang ở miền Bắc nước này và giáp với Trung Quốc, tên lửa phóng theo hướng Đông vào khoảng 8h10 (giờ địa phương), ngoài ra không cung cấp thông tin chi tiết.

Jagang là khu vực mà Bình Nhưỡng từng phóng tên lửa siêu thanh Hwasong-8 hồi tháng 9/2021./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)