TP. HỒCHÍ MINH, VIỆT NAM – Media OutReach – Ngày 19/3/2019, trước những thông tin liên quan vềcác vụ tranh chấp cổ phiếu giữa một sốcổ đông của Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank), đại diện Ngân hàng này khẳng định rằng, những tranh chấp (nếu có) giữa một sốcổ đông của ngân hàng hoàn toàn là các quan hệ dân sự giữa các cổ đông, không liên quan đến hoạt động kinh doanh của Ngân hàng TMCP Nam Á – một công ty đại chúng hoạt động công khai , minh bạch và triệt để tuân thủ theo các quy định của pháp luật hiện hành.

Theo các báo chí địa phương, ngày 15/3/2019, ông Nguyễn Chấn (96 tuổi), chồng bà Trần Thị Hường (đã mất vào ngày 13/5/2017) là người sáng lập Ngân hàng TMCP Nam Á và Tập đoàn Hoàn Cầu đã thông báo bị con trai là Nguyễn Quốc Toàn chiếm đoạt khoảng 30.000 tỷ đồng. Ông Nguyễn Chấn tiết lộ, giữa năm 2016, bà Hường bị bệnh nên có giao cho ông Toàn quản lý ngân hàng và Tập đoàn Hoàn Cầu, nhưng quyền sở hữu tài sản vẫn thuộc vềvợ chồng ông.

Tuy nhiên, sau đó, ông Toàn và một sốcá nhân đã chiếm giữ hết tài sản của vợ chồng ông, giá trị khoảng 30.000 tỷ đồng. Sốtài sản này gồm cổ phiếu do Ngân hàng TMCP Nam Á phát hành, cổ phần tại các công ty trong hệ thống Tập đoàn Hoàn Cầu, các khoản đầu tư vào doanh nghiệp dưới hình thức góp vốn, mua cổ phần.

Ngoài bất động sản, Ngân hàng TMCP Nam Á và  Tập đoàn Hoàn Cầu hiện còn sở hữu nhiều cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank).

Được thành lập năm 1992, Ngân hàng TMCP Nam Á là một một trong những ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên ở Việt Nam. Tính đến thời điểm ngày 31/12/2018, tổng tài sản của Ngân hàng TMCP Nam Á đạt hơn 75.000 tỷ đồng, tăng  gần 40% so với năm 2017 và hoàn thành 114% kếhoạch tổng tài sản được giao; lợi nhuận đạt gần 750 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với năm 2017 và hoàn thành 230% kếhoạch lợi nhuận.

Mới đây, Moody’s Investors Service đã xếp hạng tín nhiệm tín dụng của Ngân hàng TMCP Nam Á ở mức B2 (với triển vọng ổn định).

 

Giang Tran