Warner Music huy dong duoc gan 2 ty USD trong dot IPO hinh anh 1Một cửa hàng của Warner Music Group. (Nguồn: Shutterstock)

Warner Music Group, một trong ba công ty thu âm lớn nhất thế giới, đã phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong ngày 3/6 và huy động được hơn 1,9 tỷ USD.

Điều này càng làm nổi bật vai trò của dịch vụ truyền phát trực tuyến (streaming) trong việc vực dậy ngành công nghiệp âm nhạc.

Giao dịch theo mã "WMG" trên Nasdaq, cổ phiếu của Warner Music kết thúc phiên giao dịch đầu tiên tăng 20,5%, đạt mức 30,12 USD/cổ phiếu, từ mức giá khởi điểm 25 USD/cổ phiếu.

Công ty này đã tăng lượng cổ phiếu chào bán từ 70 triệu lên 77 triệu cổ phiếu. Đây là vụ IPO lớn nhất kể từ đầu năm 2020.

Việc Warner Music Group tiến hành IPO cũng mở ra một chương mới cho Phố Wall, khi lần đầu tiên trong lịch sử có sự góp mặt của một công ty hoạt động trong ngành công nghiệp thu âm, một trong những lĩnh vực giải trí chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

[Ông lớn trong ngành âm nhạc thế giới Warner Music sắp tiến hành IPO]

Ban đầu, Warner Music công bố kế hoạch IPO trong tháng Hai trước khi trì hoãn chúng vì đại dịch COVID-19. Sự lây lan của dịch bệnh đã giáng một đòn mạnh vào ngành công nghiệp âm nhạc, đặc biệt là các buổi biểu diễn trực tiếp.

Renaissance Capital nhận định dịch vụ streaming đã góp phần hồi sinh ngành âm nhạc. Trong khi đó, Access Industries, một nhóm các nhà đầu tư đứng đầu là tỷ phú Len Blavatnik, công ty đã mua lại Warner Music với giá 3,3 tỷ USD vào năm 2011, sẽ giữ lại phần lớn cổ phần của mình trong Warner Music.

Goldman Sachs dự đoán doanh thu của ngành âm nhạc toàn cầu sẽ giảm 25% trong năm nay trước khi có một triển vọng sáng hơn vào năm 2021.

Warner sở hữu và vận hành nhiều công ty âm nhạc thành công nhất thế giới, trong đó có Atlantic Records, Elektra Records, Warner Records và Parlophone.

Đây cũng là chủ sở hữu của “ông lớn” xuất bản âm nhạc Warner Chappell Music./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)