Xac dinh duoc 27 doi tuyen tham du vong chung ket World Cup 2022 hinh anh 127 đội tuyển đã giành suất dự World Cup 2022.

7 đội tuyển đến từ châu Âu và châu Phi đã giành quyền đến Qatar tham dự vòng chung kết World Cup 2022 sau khi loạt trận trận sáng 30/3 khép lại.

Như vậy, ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh được tổ chức vào cuối năm nay đã xác định được tổng cộng 27 đội tuyển góp mặt.

Bồ Đào Nha và Ba Lan là hai đại diện tiếp theo của châu Âu vượt qua vòng loại sau khi giành chiến thắng ở các trận "chung kết" play-off.

Bồ Đào Nha đã chặn đứng giấc mơ của Bắc Macedonia bằng chiến thắng 2-0 tại Estadio do Dragao nhờ cú đúp của Bruno Fernandes.

Xac dinh duoc 27 doi tuyen tham du vong chung ket World Cup 2022 hinh anh 2Bồ Đào Nha cuối cùng cũng giành được vé dự World Cup 2022. (Nguồn: Getty Images)

Trong khi đó, Robert Lewandowski tiếp tục đóng vai "đầu tàu" đã giúp đội tuyển Ba Lan đánh bại Thụy Điển 2-0, qua đó thẳng tiến đến Qatar.

Như vậy, châu Âu đã xác định được 12 cái tên tham dự World Cup 2022, gồm Đức, Đan Mạch, Pháp, Bỉ, Croatia, Tây Ban Nha, Serbia, Anh, Thụy Sĩ, Hà Lan, Bồ Đào NhaBa Lan.

[Châu Phi xác định xong 5 đội tuyển giành quyền tham dự World Cup 2022]

Tấm vé cuối cùng đại diện cho châu Âu sẽ được xác định trong tháng 6. Đội tuyển Xứ Wales đã vào đến "chung kết" play-off và họ đang chờ xem đối thủ của mình sẽ là Ukraine hay Scotland.

Tại khu vực châu Á, UAE đã giành được suất vào trận play-off châu Á sau trận thắng Hàn Quốc 1-0. UAE sẽ đối đầu với Australia để xác định đội vào vòng play-off tranh vé với đại diện của châu lục khác.

Trước đó, cùng với chủ nhà Qatar, khu vực châu Á cũng xác định được 4 đội bóng giành vé tham dự World Cup 2022 gồm có Iran, Hàn Quốc, Saudi Arabia và Nhật Bản.

Xac dinh duoc 27 doi tuyen tham du vong chung ket World Cup 2022 hinh anh 3Peru sẽ đối đầu đại diện châu Á ở vòng play-off. (Nguồn: Getty Images)

Tại khu vực Nam Mỹ, đội tuyển Peru đã giành suất play-off sau khi có chiến thắng quan trọng 2-0 trước Paraguay ở loạt trận "sinh tử."

Ở vòng play-off, đối thủ tranh suất đến Qatar của Peru sẽ là đội thắng ở cặp đấu giữa Australia và UAE.

Trước đó, 4 đội tuyển Nam Mỹ giành vé trực tiếp đến Qatar vào cuối năm nay gồm có Brazil, Argentina, Uruguay và Ecuador.

Còn ở khu vực châu Phi, 5 đội tuyển gồm Ghana, Senegal, Tunisia, Cameroon và Maroc đã xuất sắc giành quyền tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Xac dinh duoc 27 doi tuyen tham du vong chung ket World Cup 2022 hinh anh 4Salah tan mộng World Cup 2022. (Nguồn: AP)

Ở khu vực CONCACAF, Canada là đội đầu tiên đại diện cho khu vực góp mặt ở World Cup 2022. Hai tấm vé trực tiếp đến Qatar sẽ xác định sau loạt trận sáng 31/3.

Hiện tại, ba đội tuyển Mỹ, Mexico và Costa Rica sẽ cạnh tranh hai tấm vé còn lại của khu vực này. Mỹ và Mexico đang là hai đội nắm lợi thế khi cùng có trong tay 25 điểm, nhiều hơn Costa Rica 3 điểm.

Ở lượt trận cuối, Mexico có nhiều ưu thế nhất khi chỉ phải tiếp đối thủ đã bị loại là Honduras trên sân nhà, trong khi Mỹ sẽ phải đá trên sân Costa Rica.

Đội bóng thua trong "cuộc chiến tay ba" này sẽ phải đá trận play-off với đại diện khu vực châu Đại Dương (Quần đảo Solomon hoặc New Zealand).

Danh sách các đội dự vòng chung kết World Cup 2022

Khu vực châu Á: Chủ nhà Qatar, Hàn Quốc, Iran, Nhật Bản và Saudi Arabia
(Đá play-off: Australia, UAE)

Khu vực châu Âu: Đức, Đan Mạch, Pháp, Bỉ, Croatia, Tây Ban Nha, Serbia, Anh, Thụy Sĩ, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Ba Lan.

Khu vực Nam Mỹ: Brazil, Argentina, Uruguay, Ecuador
(Đá play-off: Peru)

Khu vực châu Phi: Ghana, Senegal, Tunisia, Cameroon, Maroc

Khu vực CONCACAF: Canada

Huy Khánh (Vietnam+)