Xây tuyến du lịch theo chân Bác Hồ ở Thái Lan

Khu di tích về Hồ Chủ tịch ở Ban Mạy được nối với Làng hữu nghị Thái-Việt bằng một con đường thuận tiện, tạo thành quần thể du lịch.
Đoàn công tác liên ngành của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Vụ Văn hóa vàUNESCO Việt Nam, và Bảo tàng Hồ Chí Minh vừa đến thăm làm việc tại tỉnh NakhonPhanom, Đông bắc Thái Lan, để khảo sát và trao đổi về công tác quy hoạch thiếtkế, cũng như xây dựng các hạng mục công trình di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh ởBan Mạy.

Trong ba ngày đầu của chuyến công tác kéo dài từ ngày 21-25/9, đoàn đã cóbuổi làm việc với Ban chấp hành Hội người Việt Nam tỉnh Nakhon Phanom, thăm vàlàm việc với Ban quản lý Làng Hữu nghị Thái Lan-Việt Nam cùng một số cơ quanchức năng, và đến chào xã giao lãnh đạo tỉnh Nakhon Phanom.

Chuyến đi nhằm trao đổi và thống nhất những công việc cần phối hợp, trợ giúptrong quá trình quy hoạch, trong đó có việc bố trí không gian trong khu tưởngniệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ban Mạy. Chính quyền tỉnh Nakhon Phanom đã dànhmột khu đất khá rộng để làm khu di tích.

Khu tưởng niệm kể trên được nối với Làng hữu nghị Thái-Việt bằng một conđường thuận tiện, tạo thành một quần thể du lịch văn hóa, lịch sử. Sau khi dânghương tưởng niệm Bác Hồ và viếng thăm nhà di tích mô phỏng, khách du lịch sẽtheo con đường đó đến Làng Hữu nghị Thái-Việt, nơi có bảo tàng trưng bày các kỷvật và tranh ảnh, sách báo về cuộc đời hoạt động của Hồ Chủ tịch.

Trưởng đoàn công tác, phó giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Nguyễn Thúy Đức, chobiết: “Khu nhà di tích khắc họa thời kỳ Bác Hồ đến Thái Lan hoạt động và sống ởđó vào các năm 1928-1929, rồi sau đó vào đầu năm 1930 Bác đã quay lại khu vựcnày. Dự kiến, khung cảnh thiên nhiên như cây khế, cây dừa Bác Hồ đã trồng cũngđược phục dựng, tạo không gian để nhớ lại hình ảnh ngôi nhà Bác từng sống và làmviệc.”

Bà Nguyễn Thúy Đức cho hay sau khi xây dựng xong tưởng niệm được xây, Bảotàng Hồ Chí Minh cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch, Bộ Ngoại giao sẽ giúptrưng bày, bổ sung thông tin đặc tả hiện vật trong ngôi nhà mô phỏng di tích củaBác. Các thông tin mới hoặc hiện vật trưng bày khác cũng sẽ được lựa chọn nhằmgiới thiệu thêm về mối quan hệ Việt Nam-Thái Lan trước đây, hiện nay và xu hướngphát triển trong tương lai.

Trước lúc rời Bangkok, đoàn đã đến thăm một ngôi chùa gốc Việt ở tỉnh SamutSakhon và thăm quan một số di tích lịch sử và văn hóa tại Bangkok./.

Ngọc Tiến/Bangkok (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Hồ Tây - thắng cảnh độc nhất vô nhị, báu vật thiên nhiên của Thủ đô Hà Nội

Hồ Tây - thắng cảnh độc nhất vô nhị, báu vật thiên nhiên của Thủ đô Hà Nội

Hồ Tây là địa điểm đẹp, thắng cảnh làm say lòng người của Thủ đô Hà Nội. Vẻ đẹp Hồ Tây luôn là một đề tài để các thi nhân, mặc khách chiêm ngưỡng, tạo nên những vần thi ca đặc sắc như: “Gió đưa cành trúc la đà/Tiếng chuông Trấn Vũ , canh gà Thọ Xương/Mịt mù khói tỏa ngàn sương/Nhịp chày Yên Thái, mặt gương Tây Hồ.”