Xuất khẩu chip của Hàn Quốc giảm mạnh, thâm hụt thương mại kéo dài

Nền kinh tế Hàn Quốc ghi nhận mức thâm hụt thương mại cao kỷ lục 12,69 tỷ USD trong tháng 1 vừa qua do sụt giảm nhu cầu chất bán dẫn - mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước này.
Xuất khẩu chip của Hàn Quốc giảm mạnh, thâm hụt thương mại kéo dài ảnh 1Chip Exynos của Samsung. (Nguồn: Sammobile)

Theo tờ The Korea Herald số ra cuối tuần qua, nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của Hàn Quốc ghi nhận xu hướng thâm hụt thương mại kéo dài.

Một trong những nguyên nhân chính là do thực trạng xuất khẩu u ám của các “gã khổng lồ” công nghệ như Samsung và SK Hynix.

Nền kinh tế Hàn Quốc ghi nhận mức thâm hụt thương mại cao kỷ lục trong tháng 1 vừa qua do sụt giảm nhu cầu chất bán dẫn - mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước này.

Thực trạng đó diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều quan ngại nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục kéo dài xu hướng thâm hụt thương mại của Hàn Quốc trong những tháng tới.

Theo số liệu của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc công bố hôm 1/2, kim ngạch xuất khẩu của nước này trong tháng 1/2023 giảm 16,6% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 46,27 tỷ USD.

Nhập khẩu giảm 2,6% xuống còn 58,96 tỷ USD. Thâm hụt thương mại trong tháng 1 tăng lên mức 12,69 tỷ USD, mức thâm hụt theo tháng cao nhất từ trước đến nay, đồng thời đánh dấu chuỗi thâm hụt thương mại dài nhất kể từ năm 1997 với 11 tháng liên tiếp.

Xuất khẩu giảm 4 tháng liên tiếp đang làm suy yếu nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu của Hàn Quốc.

Những thách thức thương mại đối với Hàn Quốc hiện nay phần lớn xuất phát từ tình trạng xuất khẩu chip nói riêng và xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh.

Do giá bán và nhu cầu chip nhớ trên thị trường toàn cầu đều giảm, xuất khẩu chất bán dẫn của Hàn Quốc trong tháng 1 vừa qua đã giảm 44,5% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 6 tỷ USD.

Trong báo cáo công bố hôm 31/1, Samsung Electronics, nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới cho biết lợi nhuận hoạt động kinh doanh của hãng đã giảm 68,95% xuống còn 4.300 tỷ won (3,5 tỷ USD) trong giai đoạn từ tháng 10-12/2022, cho thấy nhu cầu suy giảm đối với chip nhớ.

Đây là lần đầu tiên Samsung ghi nhận lợi nhuận kinh doanh theo quý dưới 5.000 tỷ won kể từ quý 3/2014. 

SK Hynix cũng ghi nhận hoạt động kinh doanh ảm đạm. Nhà sản xuất chip nhớ lớn thứ hai thế giới đã báo lỗ 1.700 tỷ won (1,35 tỷ USD) trong quý 4/2022, so với mức lãi 4.210 tỷ won (3,35 tỷ USD) cùng kỳ năm 2021.

Đây là lần đầu tiên trong một thập kỷ qua SK báo lỗ trong hoạt động kinh doanh.

[Samsung và SK duy trì hoạt động ở Trung Quốc bất chấp hạn chế từ Mỹ]

SK Hynix cho biết công ty này có kế hoạch giảm đầu tư và chi tiêu để đương đầu với những bất ổn của thị trường quốc tế. Trong khi đó, Samsung cho biết sẽ thu hẹp quy mô sản xuất và chi tiêu trong năm nay. 

Trên cơ sở nhận định rằng thị trường chip đang trải qua thăng trầm theo chu kỳ, cả Samsung và SK hynix đều hy vọng có thể phục hồi doanh số và lợi nhuận khi nhu cầu chip toàn cầu tăng lên. 

Ngày 1/2 vừa qua, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm.

Động thái này được xem là một tín hiệu cho thấy Fed muốn giảm tốc độ tăng lãi suất được thực hiện liên tiếp trong nỗ lực chống lạm phát, trong khi cố gắng ngăn chặn một cuộc suy thoái kinh tế.

Đây là dấu hiệu mang nhiều kỳ vọng từ thị trường Mỹ, một trong những thị trường xuất khẩu chính của Hàn Quốc.

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung-ho hôm 1/2 nhận định rằng hoạt động thương mại của nước này dự kiến sẽ dần được cải thiện trong những tháng tới cùng với việc Trung Quốc mở cửa trở lại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục