Xuat khau cua Han Quoc cao ky luc nho doanh so ban oto, chip hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: pulsenews.co.kr)

Xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 7/2021 đã tăng 29,6% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức cao kỷ lục, kéo dài thời gian tăng trưởng sang tháng thứ 9 liên tiếp khi nền kinh tế toàn cầu duy trì sự phục hồi.

Theo số liệu của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, xuất khẩu của Hàn Quốc đã đạt 55,4 tỷ USD vào tháng trước nhờ doanh số bán ôtô và chip tăng mạnh.

Đây là mức tăng cao nhất kể từ khi Hàn Quốc bắt đầu tổng hợp số liệu liên quan vào năm 1956. Kim ngạch xuất khẩu của nước này trong 7 tháng đầu năm 2021 đạt 358,7 tỷ USD, cũng lập một kỷ lục mới.

Trong khi đó, nhập khẩu của Hàn Quốc tăng 38,2% lên 53,6 tỷ USD. Đây là tháng thứ 15 liên tiếp nước này xuất siêu.

[IMF đánh giá kinh tế Hàn Quốc vẫn duy trì đà tăng trưởng ổn định]

Doanh số xuất khẩu chip, sản phẩm xuất khẩu chủ lực của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á, tăng 39,6% trong thời gian này, đạt 11 tỷ USD. Xuất khẩu ôtô cũng lạc quan, tăng 26,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 4,1 tỷ USD.

Các mặt hàng xuất khẩu tăng mạnh khác còn có các sản phẩm hóa dầu, với kim ngạch tăng gần 60% lên 4,7 tỷ USD. Trong số các ngành công nghiệp mới, xuất khẩu pin sạc tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 790 triệu USD.

Bộ trên cho biết xuất khẩu của Hàn Quốc được dự đoán sẽ duy trì đà tăng trưởng, do thương mại toàn cầu phục hồi bất chấp đại dịch COVID-19.

Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cho biết nền kinh tế Hàn Quốc đã tăng 0,7% trong quý 2/2021, sau khi tăng 1,7% trong quý 2. Ngân hàng này cho biết Hàn Quốc đang trên đà tăng trưởng 4% trong năm nay nhờ sự phục hồi mạnh mẽ nhu cầu trong nước và xuất khẩu tăng./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)