Bộ Tài chính vừa có văn bản yêu cầu 6 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sữa lớn trên thị trường phải kê khai, giải trình các yếu tố tăng, giảm giá với mặt hàng sữa dành cho trẻ dưới 6 tuổi.

Theo đó, ngoài Công ty cổ phần thương mại và phát triển ORGANIC Việt Nam, 5 công ty trách nhiệm hữu hạn thuộc danh sách của Bộ Tài chính là: Công ty Mead Johnson Nutrition (Việt Nam), Công ty Dinh dưỡng 3A (sữa Abbott), Công ty sữa Nestle Việt Nam, Công ty phân phối Tiên Tiến và Công ty Friesland Campina Việt Nam.

Bộ Tài chính yêu cầu các đơn vị trên phải báo cáo và giải trình đầy đủ các yếu tố tăng, giảm giá với những mặt hàng đã điều chỉnh trong thời gian vừa qua (từ 1/1/2013).

Việc kê khai và báo cáo của những doanh nghiệp này phải gửi về Cục quản lý, Bộ Tài chính trước ngày 25/11.

[Sẽ bình ổn giá sản phẩm có "công dụng như sữa"]

Ngoài ra, với những doanh nghiệp ở các địa phương, Cục quản lý giá cũng đề nghị Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp để tăng cường quản lý.

Theo đó, các doanh nghiệp sữa trên địa bàn các địa phương cũng có nhiệm vụ kê khai, báo cáo lý do tăng, giảm giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi trong thời gian từ đầu năm tới nay. Những tổng hợp trên sau đó sẽ được gửi về Bộ Tài chính để cơ quan này tổng hợp.

Song song với yêu cầu trên, Bộ Tài chính cũng có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Tài chính trên địa bàn kiểm tra việc kê khai và niêm yết giá của doanh nghiệp với mặt hàng sữa trên.

Đặc biệt, Bộ Tài chính nêu rõ, cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra các doanh nghiệp từ khâu sản xuất đến tay người tiêu dùng, chú trọng kiểm soát chất lượng gắn với giá cả của từng mặt hàng.

"Nếu phát hiện vi phạm đề nghị xử lý theo đúng quy định của pháp luật và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng," Bộ Tài chính đề nghị.

Những yêu cầu trên của Bộ Tài chính được đưa ra ngay sau khi Bộ Y tế chính thức ban hành danh mục sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc hàng hóa thực hiện bình ổn giá hôm 4/10/2013.

Theo đó, Điều 1 của Thông tư nêu rõ, danh mục sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc hàng hóa thực hiện bình ổn giá theo quy định tại Luật Giá bao gồm: Sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ đến 36 tháng tuổi theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ Y tế ban hành; Sữa và các sản phẩm dinh dưỡng có chứa sữa động vật dưới dạng bột hoặc dạng lỏng có công bố sử dụng cho trẻ em dưới 6 tuổi nhưng không theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia quy định tại Khoản 1 Điều này./.

Xuân Dũng (Vietnam+)