Chủ tịch EC tái khẳng định EU mong muốn một tương lai quan hệ thân cận với hàng xóm Anh, đồng thời nêu rõ đàm phán về tương lai quan hệ hai bên sẽ chỉ diễn ra sau khi đã giải quyết các vấn đề quá khứ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 29/4, Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của lãnh đạo 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã khai mạc tại Brussels để thảo luận và thông qua những nguyên tắc chỉ đạo cho các cuộc đàm phán về việc Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit.

Đây là Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của Liên minh châu Âu với nội dung chuẩn bị cho các cuộc thương lượng sắp tới với nước Anh.

[EU chính thức xác định nguyên tắc đàm phán với nước Anh về Brexit]


Phát biểu ngay trước thềm Hội nghị, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk khẳng định 27 nước EU sẽ thống nhất trong suốt quá trình đàm phán với Anh về “cuộc ly dị” giữa nước này với EU.

Chủ tịch EC nhấn mạnh tất cả các quốc gia trong EU phải thống nhất với tư cách nước thành viên của khối.

Đó không chỉ đơn thuần là điều nói lên khả năng kết thúc tốt đẹp đàm phán mà còn thể hiện sự thống nhất của EU trong vấn đề lợi ích của nước Anh.

Chủ tịch EC tái khẳng định EU mong muốn một tương lai quan hệ thân cận với hàng xóm Anh, đồng thời nêu rõ đàm phán về tương lai quan hệ hai bên sẽ chỉ diễn ra sau khi đã giải quyết các vấn đề quá khứ.

Ưu tiên số một của Liên minh là bảo đảm tốt nhất quyền lợi cho 3 triệu công dân EU sống tại Anh và hơn một triệu người Anh sống tại EU.

Về vấn đề này, Ủy ban châu Âu đã chuẩn bị một danh sách chi tiết và cụ thể các quyền mà EU muốn bảo vệ công dân của mình.

Châu Âu cũng sẽ yêu cầu Anh tất toán các “hóa đơn” rời khỏi châu Âu phù hợp nhất có thể, theo đó tính đến cả những cam kết về ngân sách đến ngày nước này chính thức chia tay EU với con số không chính thức vào khoảng 50-60 tỷ euro.

Vấn đề biên giới giữa Cộng hòa Ireland và Bắc Ireland (thuộc Anh) là một trong 3 ưu tiên của châu Âu. EU mong muốn tiến trình hòa bình phải được tiếp tục tại Bắc Ireland và nhấn mạnh cần tránh áp dụng một đường biên giới "cứng" giữa Anh với Cộng hòa Ireland.

Ngay từ tuần tới, Ủy ban châu Âu sẽ công bố nguyên tắc đàm phán một cách chi tiết hơn dựa trên các phương hướng được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh ngày 29/4.

Nghị viện châu Âu và 27 nước sẽ thông qua vào 22/5 tới./.