Chiều 28/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang đã ra quyết định “Ban bố trình trạng khẩn cấp sự cố sạt lở đất bờ sông Hậu thuộc khóm Bình Thới 1, phường Bình Khánh, thành phố Long Xuyên, trong phạm vi có chiều dài dọc bờ sông Hậu là 400m.”

Sau khi tình trạng khẩn cấp được ban bố, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã định vị và cắm mốc biển báo quanh khu vực đang sạt lở; nghiêm cấm các phương tiện giao thông đường thủy không được neo đậu trên khu vực sông xảy ra sạt lở.

Sở Giao thông Vận tải phối hợp Công an tỉnh, Đoạn Quản lý đường sông số 13 lắp đặt các biển báo trên đường bộ và đường thủy để hạn chế tốc độ, tải trọng các loại phương tiện giao thông đi qua khu vực sạt lở.

Thành phố Long Xuyên và Ủy ban Nhân dân phường Bình Khánh thông báo nhân dân di dời ra khỏi vùng sạt lở, vùng cảnh báo sạt lở và khẩn trương tổ chức di dời ngay các hộ và thiết bị, hàng hóa có trọng lượng lớn nằm trên đoạn 100 mét (tính từ khu vực sạt lở ngược lên thượng nguồn 70 mét và hạ nguồn 30 mét) và có kế hoạch bố trí cho các hộ dân có nhu cầu định cư ổn định, lâu dài.

Các ngành chức năng bố trí lực lượng ứng trực 24/24 giờ tại khu vực sạt lở, không để người dân và các phương tiện ra vào khu vực sạt lở.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khẩn trương tiến hành thuê tư vấn khảo sát, lập hồ sơ thiết kế và chọn thầu có kinh nghiệm, năng lực tổ chức triển khai thi công lấp hố xói nhằm giảm thiểu tối đa sạt lở.

Sạt lở đất bờ sông Hậu thuộc khóm Bình Thới 1, phường Bình Khánh xảy ra hồi 5 giờ 30 phút ngày 26/5, đến nay đã mở rộng phạm vi sạt lở dài 100 mét, sâu vào bờ 28 mét, làm năm căn nhà và bờ kè cơ sở nước đá rơi xuống sông.

Sự cố sạt lở này đã gây ảnh hưởng tới 27 hộ dân phải di dời khẩn cấp, đang được bố trí tạm trú tại trường Tiểu học Phan Chu Trinh (phường Bình Khánh).

Thành phố Long Xuyên và nhiều nhà tài trợ đã hỗ trợ các hộ di dời tổng cộng là 7,7 triệu đồng/hộ, giúp họ sớm ổn định cuộc sống.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường An Giang, dưới lòng sông do nước xoáy mòn đã tạo “hàm ếch” sâu khoảng 20 mét, dài khoảng 100 mét, mở rộng khu vực cảnh báo nguy hiểm lên 180 mét hiện nay./.