Ảnh minh họa. (Nguồn: EFE)

Ngày 28/6, Chủ tịch Tổ chức bảo tồn voi Brazil Junia Machado cho biết sẽ thành lập một khu bảo tồn loài voi tại bang miền Tây Mato Grosso, gần các khu đồn điền đậu tương, chăn nuôi bò và rừng quốc gia có diện tích lớn.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, khu bảo tồn này có mô hình giống khu Tennessee (TES) của Mỹ và sẽ được khánh thành trong năm tới.

Đây cũng sẽ trở thành khu bảo tồn voi đầu tiên tại Mỹ Latinh, với diện tích 1.100ha tại giữa rừng rậm, được bảo vệ bằng cánh đồng cỏ rộng lớn và hệ thống mương nước.

Vị trí của khu bảo tồn này nằm cách Công viên du lịch Chapada dos Guimaraes khoảng 40km.

Theo bà Junia, trong giai đoạn đầu, khu bảo tồn sẽ tiếp nhận 3 con voi cái. Một con thuộc giống voi châu Á, 50 tuổi, có tên gọi Ramba từng nhiều năm làm việc tại các gánh xiếc ở Argentina và Chile.

Hai con cái khác, 40 tuổi, sống tại một trang trại ở bang miền Đông Nam Minas Gerais từ năm 2011 sau khi các cơ quan luật pháp yêu cầu một gánh xiếc ở Bahia thả chúng.

Brazil được chọn để thành lập khu bảo tồn loài voi bởi vị trí ở giữa Mỹ Latinh, với khí hậu dễ chịu và giá thành nuôi loài động vật có vú này rẻ hơn so với ở Mỹ.

Theo dự kiến, khu bảo tồn có khả năng tiếp nhận 50 con voi và sẽ không mở cửa đón khách tham quan. Bà Machado khẳng định: "Chúng tôi muốn các động vật được yên tĩnh”./.