Cuộc tập trận của Hàn Quốc trên quần đảo tranh chấp Dokdo tháng 10/2013. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, Hàn Quốc ngày 18/5 đã bác bỏ phản đối của Nhật Bản liên quan tới tàu Hàn Quốc hoạt động nghiên cứu khoa học gần nhóm đảo tranh chấp Hàn Quốc gọi là Dokdo mà Nhật Bản gọi là Takeshima nằm trên vùng biển ở phía Đông Hàn Quốc và phía Tây Nhật Bản, đồng thời tái khẳng định chủ quyền đối với nhóm quần đảo này.

Trước đó cùng ngày, truyền thông Nhật Bản đưa tin Tokyo đã trao công hàm phản đối tới Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, thông báo một tàu nghiên cứu của Hàn Quốc bị phát hiện hoạt động “trái phép” trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) ngoài khơi bờ biển phía Tây của Nhật Bản, gần quần đảo tranh chấp nói trên.

[Nhật Bản phản đối tàu Hàn Quốc hoạt động trong vùng EEZ]


Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June-hyuck tuyên bố chính phủ nước này bác bỏ việc Nhật Bản phản đối hoạt động khảo sát biển của Hàn Quốc. Quan chức này nhấn mạnh: “Lập trường của chúng tôi là sẽ phản ứng một cách cứng rắn trước những tuyên bố đơn phương của Nhật Bản đối với vùng lãnh thổ vốn có của Hàn Quốc,” đồng thời tuyên bố Hàn Quốc “không cần xin phép” phía Nhật Bản trước khi tiến hành các hoạt động khảo sát trên.

Quần đảo Dokdo/Takeshima là khu vực tranh chấp giữa Hàn Quốc và Nhật Bản kể từ đầu những năm 50 của thế kỷ trước. Tranh chấp chủ quyền đối với nhóm đảo trên lâu nay vẫn luôn gây ra tình trạng căng thẳng giữa hai nước láng giềng trong khu vực Đông Bắc Á này./.