Cảnh ngập lụt tại một ngôi làng ở tỉnh Nakhon Si Thammarat, miền nam Thái Lan ngày 8/1/2017. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, tính đến sáng 9/1, có ít nhất 18 người thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng nhất suốt nhiều thập kỷ qua ở miền Nam Thái Lan, khiến hơn 1 triệu người bị ảnh hưởng, hàng chục nghìn làng mạc, hàng nghìn trường học ở 10 tỉnh miền Nam nước chìm trong nước lũ.

Cơ quan Khí tượng Thái Lan cho biết lượng mưa lớn đổ xuống bất thường suốt hơn 1 tuần qua đã gây ra những trận lũ lớn ở gần như toàn bộ miền Nam nước này. Dự báo mưa lớn vẫn tiếp tục đổ xuống trong ít nhất 2 ngày nữa, khiến tình hình trở nên hết sức nghiêm trọng. Hiện có 5 tỉnh bị ngập lụt nặng nhất là Chumphon, Trang, Nakhon Si Thammarat, Phatthalung, và Surat Thani.

Chính phủ Thái Lan đã phải huy động các đơn vị quân đội ở miền Nam cùng lực lượng hải quân, không quân tham gia ứng cứu thiên tai.

Hiện 17 tuyến đường quốc lộ từ thủ đô Bangkok đến các tỉnh miền Nam đã bị ngập nước trong đó có 9 tuyến bị phong tỏa hoàn toàn. Tuyến đường sắt xuống miền Nam cũng bị tê liệt nhiều ngày qua trong khi nhiều sân bay trong khu vực đã ngừng hoạt động.

Thời tiết Thái Lan thường mát và khô trong giai đoạn từ tháng 11 năm trước đến tháng 2 năm sau, và đây cũng là mùa du lịch của đất nước Đông Nam Á này với lượng khách du lịch tăng vọt, đặc biệt là ở các khu nghỉ dưỡng ở miền Nam. Với diễn biến thời tiết bất thường hiện nay, dự báo ngành du lịch Thái Lan sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng./.