Một hội thảo về phát triển điện hạt nhân tại Việt Nam. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), cuộc thi vẽ dành cho thiếu nhi với chủ đề “Tương lai Việt Nam và điện hạt nhân” đã diễn ra tại Hà Nội.

Với mục đích sử dụng ngôn ngữ của nghệ thuật hội họa truyền tải những thông điệp về năng lượng và tương lai, cuộc thi vẽ “Tương lai Việt Nam và điện hạt nhân" thu hút sự quan tâm của các phụ huynh cũng như các em nhỏ.

Đã có hơn 50 lượt đăng ký tham dự thành công đến từ các trường tiểu học, câu lạc bộ năng khiếu trên địa bàn thành phố Hà Nội như Tiểu học Thanh Quan, Câu lạc bộ nghệ thuật Teppi Art Club...

Sự kiện đã phần nào thể hiện ước mơ về một đất nước Việt Nam vững mạnh, đảm bảo an ninh năng lượng trong mắt trẻ nhỏ.

Với hình thức tổ chức tập trung, các bé dự thi vẽ “Tương lai Việt Nam và điện hạt nhân” được bố trí không gian vẽ ngay tại Trung tâm Thông tin Năng lượng Nguyên tử (ICONE), Đại học Bách khoa Hà Nội dưới sự giám sát và hỗ trợ từ các thành viên ban tổ chức.

Sau khi kết thúc phần thi vẽ, Ban giám khảo đã tiến hành thẩm định tranh và công bố 3 bài thi xuất sắc nhất để trao giải nhất, nhì, ba ngay tại khuôn viên Đại học Bách khoa.

Các thí sinh đạt giải được nhận quà là những bộ màu vẽ cao cấp kích thích sáng tạo cùng vé tham quan Viện Hải Dương học và khu vui chơi giáo dục trẻ em.

Đánh giá cao khả năng sáng tạo và hứng thú tìm tòi khoa học của trẻ em Việt Nam, giáo sư Hà Mạnh Thư - Giám đốc ICONE chia sẻ cuộc thi góp phần đánh thức tình yêu của các em học sinh với khoa học, đồng thời truyền cảm hứng cho các em lựa chọn nghề nghiệp tương lai.

Sau cuộc thi vẽ, các em học sinh có thể tự do tham dự các hoạt động tương tác dành cho những người yêu Vật lý như trình diễn ứng dụng tương tác trực tiếp với nhà máy điện hạt nhân từ các thiết bị di động hoặc máy tính bảng, trò chơi, thí nghiệm vui về Vật lý tại sảnh chính Thư viện Tạ Quang Bửu dưới sự hướng dẫn của giảng viên chuyên Khoa Vật lý.

Nhân dịp này, Ban tổ chức cũng trao tặng cuốn sách Hạt nhân cơ sở đến đại diện tỉnh Ninh Thuận, Trường Trung học cơ sở Thanh Quan và Trường Đại học Điện lực tại Hà Nội, nhằm cung cấp các hiểu biết cơ bản nhất về năng lượng hạt nhân cũng như những lợi ích thiết thực về kinh tế, xã hội do hình thức năng lượng này mang lại, thông qua cuốn sách được biên soạn trực quan, sinh động và dễ hiểu dành cho thanh thiếu niên.

Cuộc thi nằm trong khuôn khổ phối hợp giữa Cục Năng lượng Nguyên tử (VAEA), Trung tâm Thông tin Năng lượng Nguyên tử (ICONE), Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST), Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga (ROSATOM) và Học viện ROSATOM./.