Chính phủ Hàn Quốc cần vạch ra chiến lược đàm phán toàn diện để đạt mục tiêu hoàn toàn phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên vào năm 2020.

Đây là một phần nội dung bản khuyến nghị của Ban tư vấn kế hoạch nhà nước - cơ quan cố vấn của tổng thổng Hàn Quốc công bố ngày 19/7 sau 2 tháng được thành lập và làm việc dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Moon Jea-in.

Theo khuyến nghị của Ban tư vấn kế hoạch nhà nước, Hàn Quốc trước tiên cần chuẩn bị 1 "lộ trình" đàm phán toàn diện đến hết năm 2017, gồm nối lại đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

[Hàn Quốc: Đối thoại liên Triều hoàn toàn khác với đàm phán về hạt nhân]

Khuyến nghị nêu rõ Hàn Quốc cần hướng Triều Tiên đến quá trình phi hạt nhân hóa bằng mọi phương tiện sẵn có, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt và đối thoại."

Tuy nhiên, cơ quan này cũng nhấn mạnh lộ trình cần phải được xây dựng trên cơ sở đảm bảo nhận được sự ủng hộ của các nước lớn và cộng đồng quốc tế.

Khuyến nghị cũng cho rằng chính phủ Hàn Quốc cần tuân thủ quy tắc trong đàm phán liên Triều và tái kết nối các kênh liên lạc giữa hai miền. Ngoài ra, Seoul cần gia tăng năng lực ứng phó của quân đội trước nguy cơ từ Triều Tiên như tấn công hạt nhân, tên lửa hay tấn công mạng./.