2020: Sẽ có môi trường hệ sinh thái CNTT an toàn, hội nhập, tin cậy

APEC đặt ra triển vọng và tầm nhìn là đến năm 2020, APEC sẽ thành lập một môi trường hệ sinh thái công nghệ thông tin với đặc tính hội nhập, thống nhất, an toàn, đáng tin cậy
2020: Sẽ có môi trường hệ sinh thái CNTT an toàn, hội nhập, tin cậy ảnh 1Toàn cảnh Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin APEC lần thứ 10. (Ảnh: Kim Dung/Chí Giáp/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 31/3, kết thúc Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin APEC lần thứ 10 (APEC TELMIN 10), các Bộ trưởng đã nhất trí thông qua Kế hoạch chiến lược hành động của APEC TEL giai đoạn 2016-2020.

Theo đó, việc triển khai Kế hoạch chiến lược hành động APEC TEL trong 5 năm tới sẽ tập trung vào một số lĩnh vực ưu tiên, bao gồm phát triển và hỗ trợ cho sáng tạo viễn thông/công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), thúc đẩy các hoạt động để tạo ra một môi trường ICT an toàn, đáng tin cậy, thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, tăng cường phát triển nền kinh tế số và nền kinh tế Internet, tăng cường hợp tác khu vực.

Với các mục tiêu ưu tiên này, APEC đặt ra triển vọng và tầm nhìn là đến năm 2020, APEC sẽ thành lập một môi trường hệ sinh thái công nghệ thông tin với đặc tính hội nhập, thống nhất, an toàn, đáng tin cậy. Hạ tầng công nghệ thông tin đổi mới, dịch vụ và ứng dụng CNTT được sử dụng rộng rãi trong tất cả các lĩnh vực, cải thiện kỹ năng về ICT, và điều này sẽ cho phép APEC có thể hội nhập kinh tế khu vực, chuyển đổi kinh tế và tăng trưởng, kết nối về vật lý, thể chế, giao lưu nhân dân và các mục tiêu khác của APEC.

Thông qua chương trình hành động này, các nền kinh tế có thể cải thiện tính sẵn sàng và sử dụng hiệu quả cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương để thúc đẩy hội nhập khu vực và kết nối và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo hướng bền vững, toàn diện.

Trong hai ngày Hội nghị, các Bộ trưởng thông tin APEC đã điểm lại việc thực hiện Kế hoạch chiến lược hành động của APEC TEL giai đoạn 2010-2015, hoan nghênh và đánh giá cao các nhà quản lý về viễn thông và công nghệ thông tin đã đạt được những thành tựu đáng kể trong việc thực hiện Kế hoạch chiến lược hành động trong 5 năm qua và nhất trí tăng cường hơn nữa các nỗ lực để thúc đẩy Kế hoạch chiến lược hành động của APEC TEL giai đoạn tiếp theo từ 2016-2020.

Bên cạnh việc tập trung vào thảo luận và thông qua các nội dung liên quan đến mục tiêu và biện pháp triển khai giai đoạn tới của APEC trong lĩnh vực viễn thông/công nghệ thông tin và truyền thông, Hội nghị còn có phiên đối thoại với các nhà Lãnh đạo công nghiệp và các học giả về tầm nhìn của APEC TEL trong tương lai.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải, trưởng đoàn Việt Nam, đã có bài phát biểu nhấn mạnh về tăng trưởng bền vững và cơ hội bình đẳng cho mọi người dân được tiếp cận các dịch vụ ICT, sự cần thiết phát triển hạ tầng băng rộng bao gồm băng rộng di động, xây dựng và phát triển các mô hình kinh doanh phù hợp giữa các nhà mạng và nhà cung cấp dịch vụ nội dung, đặc biệt là với các nhà cung cấp nội dung ngoài biên giới, xây dựng một môi trường mạng tin cậy và an toàn.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cũng chia sẻ với đại diện các nền kinh tế thành viên APEC về những thành tựu phát triển mạng băng rộng của Việt Nam và khả năng đáp ứng của ICT đối với các nhu cầu phát triển của nền kinh tế và phục vụ đời sống dân sinh ở Việt Nam, nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc hoàn thiện hành lang pháp lý, chính sách quản lý để tạo động lực phát triển và môi trường cạnh tranh bình đẳng.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cho biết, trong thời gian qua, Việt Nam đã chủ động và tham gia tích cực các hoạt động của APEC TEL như cử cán bộ tham gia nhóm điều hành nhóm kỹ thuật, tích cực đóng góp các nội dung và chia sẻ kinh nghiệm tại diễn đàn.

Ngoài ra, năm 2013, Việt Nam đã thực hiện thành công dự án “Nâng cao năng lực triển khai các chương trình/dự án phổ cập dịch vụ ICT trong APEC” và được các nền kinh tế APEC khác đánh giá cao. Lĩnh vực viễn thông và thông tin truyền thông của Việt Nam tương đối phát triển, có thể sánh với các nước trong khối APEC, và chắc chắn rằng Kế hoạch chiến lược hành động của APEC TEL giai đoạn 2016-2020 sẽ được Việt Nam áp dụng và tiếp tục phát triển để Việt Nam trở thành một trong những nước có kết nối với hội nhập chung, cũng như phát triển chung của khu vực và thế giới.

Việt Nam cũng tích cực tham gia vào quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, tham gia đàm phán tất cả các hiệp định liên quan đến chương trình hội nhập của Việt Nam. Trong lĩnh vực thông tin truyền thông, Việt Nam đã và đang hội nhập tốt, và sẽ tiếp tục có những bước mở cửa để tăng cường hội nhập hơn nữa vào kinh tế khu vực APEC cũng như ASEAN.

Bên lề Hội nghị, đoàn Việt Nam cũng có buổi làm việc song phương với đoàn Mỹ do bà Catherine A. Novelli, Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề về tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường, dẫn đầu. Hai bên đã cùng nhau trao đổi các nội dung liên quan đến việc thúc đẩy hợp tác về Công nghệ thông tin và Truyền thông giữa Việt Nam và Mỹ.

Hội nghị APEC TELMIN 10 do Malaysia đăng cai tổ chức trong hai ngày 30 và 31/3 tại thủ đô Kuala Lumpur, thu hút sự tham gia của gần 200 đại biểu là các Bộ trưởng, Thứ trưởng và cấp tương đương của 19 trong số 21 nền kinh tế thành viên APEC, đại diện của các cơ quan quản lý viễn thông và công nghệ thông tin, doanh nghiệp trong khu vực APEC.

Trước đó, từ ngày 26-28/3, Hội nghị Quan chức viễn thông APEC (APECTEL SOM) cũng đã nhóm họp để bàn về các nội dung hoạt động của APEC TEL trong năm 2015, dự thảo điều khoản tham chiếu (TOR) của Nhóm đặc trách về nền kinh tế Internet.

Đặc biệt, Hội nghị APECTEL SOM đã tập trung thảo luận, trao đổi, đóng góp ý kiến cho việc hoàn thiện dự thảo Kế hoạch chiến lược hành động APEC TEL giai đoạn 2016-2020 để trình lên Hội nghị APEC TELMIN 10 thông qua./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục