5 thi sinh gian lan diem o Hoa Binh do Dai hoc Kinh te Quoc dan hinh anh 1Thí sinh dự thi Trung học phổ thông quốc gia. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ông Bùi Quốc Triệu, Trưởng Phòng Đào tạo, Đại học Kinh tế Quốc dân, cho biết, Trường có 5 thí sinh ở Hòa Bình trong danh sách thí sinh chấm thẩm định kết quả Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018. 

Theo ông Triệu, điểm sau chấm thẩm định của các thí sinh thấp hơn so với điểm khi đăng ký nhập học vào trường.

Trong số này, có hai thí sinh có điểm thật thấp hơn điểm trúng tuyển vào trường nên đã bị xóa tên trong danh sách trúng tuyển. Có ba thí sinh có điểm thật thấp hơn điểm khi nhập học vào trường nhưng vẫn cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển nên vẫn học bình thường tại trường.

Trước đó, Đại học Y Hà Nội cũng cho biết có ba thí sinh của Hòa Bình và Sơn La nằm trong danh sách thí sinh chấm thẩm định điểm. Trong đó có hai em không đủ điểm đỗ và một em vẫn đủ điểm đỗ bằng điểm thật.

[Vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình: Trả về địa phương 28 sinh viên ]

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện các sai phạm gian lận điểm thi trong Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 ở Sơn La, Hòa Bình vẫn đang trong quá trình tiếp tục điều tra, hoàn thiện, củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

Tại thời điểm này, kết quả chấm thẩm định đối với các thí sinh liên quan là kết quả chính thức của Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018, được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018. Các thí sinh liên quan nói trên [trong trường hợp không đạt được số điểm tốt nghiệp-pv] vẫn có thể được đăng ký dự thi Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019.

Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, nếu kết quả điều tra xác định được thí sinh nào sai phạm thì sẽ bị các cơ quan chức năng xử lý ở mức độ phù hợp theo quy định của pháp luật./.

Hà An (Vietnam+)