ABBANK chỉ còn 1 cổ đông lớn nước ngoài sau khi IFC thoái vốn

IFC đã thực hiện khớp lệnh bán hơn 84 triệu cổ phiếu ABB, tương đương 8,2% tỷ lệ sở hữu tại ABBANK và hiện Maybank là cổ đông nước ngoài duy nhất tại ngân hàng này với tỷ lệ sở hữu là 16,4%.

ABBANK là một ngân hàng thương mại cổ phần có bề dày lịch sử 31 năm và mạng lưới hoạt động 165 chi nhánh trên toàn quốc. (Ảnh: Vietnam+)
ABBANK là một ngân hàng thương mại cổ phần có bề dày lịch sử 31 năm và mạng lưới hoạt động 165 chi nhánh trên toàn quốc. (Ảnh: Vietnam+)

Ngày 22/5, Ngân hàng Thương mại cổ phần An Bình (ABBank) phát đi thông tin về việc thay đổi danh sách cổ đông lớn nước ngoài tại ngân hàng này.

Theo thông báo này, Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã thực hiện khớp lệnh bán hơn 84 triệu cổ phiếu ABB, tương đương 8,2% tỷ lệ sở hữu tại Ngân hàng Thương mại cổ phần An Bình (ABBANK) theo lộ trình thoái vốn đã thống nhất. Sau khi hoàn thành giao dịch, cổ đông lớn nước ngoài tại ABBANK hiện có Maybank - ngân hàng lớn nhất Malaysia với tỷ lệ sở hữu là 16,4%.

Cụ thể, lộ trình thoái vốn của IFC tại ABBANK đã được hoạch định từ trước và được IFC thực hiện trong tháng 5/2024. Trước đó, cổ đông lớn nước ngoài tại ABBANK gồm Maybank – ngân hàng lớn nhất Malaysia và IFC (thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới).

Trong suốt thời gian là cổ đông chiến lược của ABBANK, cả Maybank và IFC đều dành nhiều sự hỗ trợ có giá trị cho ABBANK trong việc định hướng ngân hàng bán lẻ, phát triển bền vững và quản trị theo tiêu chuẩn quốc tế.

Với tư cách là cổ đông chiến lược, trong gần 14 năm hợp tác, IFC đã hỗ trợ hiệu quả cho ABBANK về nguồn vốn, các sản phẩm cho vay trung, dài hạn và tài trợ thương mại cũng như tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm cho ABBANK, hỗ trợ nâng cao năng lực quản trị, phát triển bền vững và thúc đẩy tài trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ - một động lực tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm quan trọng cho nền kinh tế Việt Nam. Đặc biệt, IFC đã hỗ trợ tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong suốt quá trình ABBANK triển khai các dự án nhằm đảm bảo tuân thủ về quản lý rủi ro theo tiêu chuẩn Basel III.

Thoái vốn khỏi ABBANK, IFC đang thực hiện nhiệm vụ thể chế của mình là tái đầu tư vốn nhằm hỗ trợ nhiều doanh nghiệp Việt Nam hơn nữa, từ đó tối đa hóa các tác động phát triển. Là một tổ chức phát triển tập trung hỗ trợ khu vực tư nhân, IFC mở rộng sự tham gia của mình vào thị trường tài chính Việt Nam, hợp tác với các tổ chức trung gian tài chính ngân hàng và phi ngân hàng để thúc đẩy tài chính toàn diện và tài chính khí hậu.

Về phía cổ đông chiến lược Maybank, với hơn 16 năm đồng hành, ngân hàng này và ABBANK cũng thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo để chia sẻ kinh nghiệm triển khai các mảng ngân hàng bán lẻ, Digital Banking (Ngân hàng Số) và phát triển khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây là những lĩnh vực Maybank có kinh nghiệm và thế mạnh trên thị trường, phù hợp với định hướng chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ của ABBANK. ABBANK và Maybank tiếp tục có những hợp tác chặt chẽ về nguồn vốn và các giao dịch tài trợ thương mại.

Chia sẻ về kế hoạch thu hút thêm vốn của nhà đầu tư nước ngoài, đại diện ABBANK cho biết: “Trong tương lai, việc thu hút thêm vốn của nhà đầu tư nước ngoài cũng là phương án mà ABBANK sẽ xem xét khi có cơ hội tốt, khả thi và mang lại hiệu quả cho ABBANK cũng như các cổ đông của ngân hàng”./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục