Các tay súng Taliban tại Afghanistan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức Afghanistan thông báo ít nhất 15 người, trong đó có 3 quan chức, đã thiệt mạng trong một vụ tấn công của Taliban nhằm vào một chốt an ninh ở miền Trung nước này sáng 12/4.

Nghị sỹ Mohammad Arif Rahmani cho biết Taliban tấn công lúc 2 giờ sáng vào chốt an ninh ở huyện Khuja Omari, thuộc tỉnh Ghazni, nơi phần lớn do Taliban kiểm soát.

Lực lượng an ninh đã chống trả dẫn đến một cuộc đấu súng kéo dài nhiều giờ khiến thị trưởng Khuja Omari, giám đốc cơ quan tình báo và một quan chức cảnh sát cấp cao đã thiệt mạng.

Ngoài ra, vụ tấn công còn cướp đi sinh mạng của 7 cảnh sát và 5 người thuộc cơ quan tình báo Afghnistan, khiến 8 cảnh sát bị thương.

[Afghanistan: Hàng chục nữ sinh nhập viện nghi bị nhiễm độc]

Trong khi đó, cảnh sát thông báo đã tiêu diệt 45 tay súng Taliban.

Taliban sau đó đã tuyên bố toàn bộ chốt an ninh tại huyện này, trừ tòa thị chính, đã nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng phiến quân.

Tỉnh Ghazni ở phía Nam thủ đô Kabul nằm dọc một tuyến đường trọng yếu. Với việc Taliban chiếm được khu vực này, việc lưu thông trên con đường nối giữa thủ đô và tỉnh Kandahar trở nên nguy hiểm do một dải đất lớn hiện đã do các tay súng kiểm soát.

Tình hình bất ổn tại Afghanistan vẫn chưa được cải thiện kể từ khi phiến quân Taliban phát động làn sóng tấn công nổi dậy tại quốc gia Tây Nam Á này hơn 16 năm qua.

Trong thời gian gần đây, các lực lượng an ninh Afghanistan cùng liên quân do Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đứng đầu đã tăng cường các cuộc tấn công trên bộ và không kích nhằm vào Taliban trên khắp nước này.

Đồng thời, giới chức Kabul vẫn liên tục lặp lại đề nghị tiến hành hòa đàm với Taliban, nhưng lực lượng này vẫn thẳng thừng từ chối.

Cùng ngày, Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Afghanistan đã kêu gọi các bên xung đột phải bảo vệ dân thường, đồng thời cho biết số dân thường thiệt mạng trong 3 tháng đầu năm nay đã tăng lên 763 người, trong đó phần lớn thiệt mạng trong các vụ đánh bom liều chết của các tay súng./.