Các nữ sinh được cấp cứu sau khi hít phải khí lạ tại trường học ở miền bắc Afghanistan hồi năm 2013. (Nguồn: dailymail.co.uk)

Ngày 2/4, một quan chức Afghanistan thông báo ít nhất 48 nữ sinh tại một trường phổ thông trung học ở tỉnh Helmand, miền Nam nước này, đã phải nhập viện do nghi ngờ bị nhiễm độc.

Trao đổi với báo giới, bác sỹ Nisar Ahmad Barak cho biết đây là các học sinh tại một trường cấp 3 ở thành phố Lashkar Gah, đã được bệnh viện tiếp nhận trong tình trạng đau đầu, nôn mửa. Hiện sức khỏe của các học sinh này đã ổn định.

Trong khi đó, người đứng đầu Sở Giáo dục tỉnh Helman Daud Shah Safari lại cho biết con số nữ sinh nghi bị nhiễm độc tập thể này chỉ là 17 em. Các học sinh cho biết đã hít phải khí lạ khi bước vào lớp học.

Giới chức cảnh sát địa phương cũng đã xác nhận vụ việc trên và một nhóm chuyên gia đã đến hiện trường để đánh giá tình hình. Cảnh sát không loại trừ khả năng vụ việc này liên quan tới các tay súng chống chính phủ.

Phần lớn tỉnh Helmand đang nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân Taliban vốn luôn phản đối cải cách giáo dục, đặc biệt không muốn cho trẻ em gái đến trường.

Tình hình bất ổn tại Afghanistan vẫn chưa được cải thiện kể từ khi phiến quân Taliban phát động làn sóng tấn công nổi dậy tại quốc gia Tây Nam Á này hơn 16 năm qua.

Trong thời gian gần đây, các lực lượng an ninh Afghanistan cùng liên quân do Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đứng đầu đã tăng cường các cuộc tấn công trên bộ và không kích nhằm vào Taliban trên khắp nước này.

Giới chức Kabul nhiều lần đề nghị tiến hành hòa đàm với Taliban, nhưng lực lượng này vẫn g từ chối và nêu điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán là các lực lượng nước ngoài phải rời Afghanistan./.