Ai Cap va My cam ket thuc day quan he doi tac chien luoc hinh anh 1Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi (trái) trong cuộc gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Jeddah (Saudi Arabia) ngày 16/7/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN

Theo báo Ahram Online của Ai Cập, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi và người đồng cấp Mỹ Joe Biden ngày 16/7 đã tái khẳng định cam kết thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Mỹ-Ai Cập và tăng cường tham vấn về một loạt thách thức an ninh khu vực và toàn cầu.

Phóng viên TTXVN tại Cairo cho biết theo tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo bên lề Hội nghị thượng đỉnh Arab-Mỹ diễn ra ngày 16/7 tại thành phố cảng Jeddah của Saudi Arabia, hai bên đã nhắc lại cam kết đối với Đối thoại Chiến lược Mỹ-Ai Cập do các ngoại trưởng Antony Blinken và Sameh Shoukry đồng chủ trì. 

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đều bày tỏ ý định gặp lại nhau trong tương lại gần để thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác nhiều mặt giữa hai nước.

[Saudi Arabia, Mỹ chia sẻ tầm nhìn về Trung Đông ổn định và thịnh vượng]

Tuyên bố chung cho biết Tổng thống Biden nhắc lại rằng Washington sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ quốc phòng cho Cairo.

Về hợp tác kinh tế, hai nhà lãnh đạo nhất trí tìm kiếm các giải pháp nhằm thúc đẩy thương mại song phương, tăng cường đầu tư của khu vực tư nhân cũng như đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch và công nghệ khí hậu. Hai bên cam kết sẽ thành lập Ủy ban Kinh tế Hỗn hợp cấp cao.

Liên quan đến tác động của khủng hoảng Ukraine, hai bên đã nhấn mạnh sự cần thiết phải cần kiềm chế sử dụng vũ lực và giải quyết xung đột bằng biện pháp hòa bình.

Mỹ và Ai Cập đều chia sẻ mối quan ngại đặc biệt về những hậu quả nghiêm trọng bắt nguồn từ xung đột Ukraine đối với chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như giá năng lượng và hàng hóa.

Tuyên bố chung cho biết Tổng thống Biden thông báo Washington sẽ cung cấp khoản hỗ trợ mới trị giá 1 tỷ USD để giúp giải quyết vấn đề an ninh lương thực ở Trung Đông, trong đó Mỹ dành 50 triệu USD cho Ai Cập.

Liên quan các vấn đề khu vực, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh giải pháp hai nhà nước vẫn là con đường khả thi duy nhất để đạt được một giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột Israel-Palestine.

Tổng thống Biden bày tỏ sự ủng hộ đối với vai trò lãnh đạo quan trọng và lịch sử của Ai Cập trong việc thúc đẩy hòa bình và chấm dứt xung đột, qua đó mở rộng vòng kết nối hòa bình giữa Israel với các nước láng giềng Arab và trên toàn cầu, cũng như thúc đẩy hòa bình bền vững giữa người Israel và người Palestine. 

Về vấn đề Libya, hai bên nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, tái khẳng định sự cần thiết của việc tổ chức song song các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội càng sớm càng tốt ở Libya.

Hai bên cũng nêu bật tầm quan trọng của việc rút tất cả các lực lượng nước ngoài và lính đánh thuê ra khỏi Libya, đồng thời khẳng định vai trò nòng cốt của Ủy ban Quân sự Chung 5+5 trong vấn đề này.

Liên quan đến Đập thủy điện Đại phục hưng (GERD) của Ethiopia, Tổng thống Biden nhắc lại sự ủng hộ của Mỹ đối với an ninh nguồn nước của Ai Cập.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự cần thiết phải đạt được một thỏa thuận về việc tích nước và vận hành đập GERD.

Ngoài ra, hai bên cũng cam kết tham vấn thường xuyên giữa Ai Cập và Mỹ để giải quyết các cuộc xung đột khu vực cũng như khủng hoảng nhân đạo tại Syria, Liban và Sudan.

Tổng thống Biden và Tổng thống El-Sisi cũng thảo luận về Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) do Ai Cập đăng cai tổ chức vào tháng 11 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)