AI thành tâm điểm khi mùa báo cáo thu nhập của các công ty công nghệ Mỹ đến gần

Hoạt động kinh doanh trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh đang được quan tâm hàng đầu, khi các nhà đầu tư đang tìm kiếm dấu hiệu cho thấy hàng tỷ USD đầu tư vào công nghệ bắt đầu mang lại kết quả.

Biểu tượng Apple tại một cửa hàng ở Washington, DC, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Biểu tượng Apple tại một cửa hàng ở Washington, DC, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các công ty công nghệ như Apple, Microsoft, Nvidia và nhiều công ty khác thuộc nhóm Big Tech (các công ty công nghệ lớn quy mô toàn cầu) đang chuẩn bị công bố các khoản doanh thu khổng lồ trong quý 1/2024, khi thời hạn nộp báo cáo tài chính doanh nghiệp bắt buộc đã gần kề.

Trong bối cảnh đó, hoạt động kinh doanh trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh chắc chắn sẽ được quan tâm hàng đầu, khi nỗ lực kiếm tiền từ công nghệ vẫn tiếp tục và các nhà đầu tư đang tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy hàng tỷ USD đầu tư vào công nghệ bắt đầu mang lại kết quả.

Ông Alex Smith, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu các kênh đầu tư của Canalys, cho biết: “Chúng tôi dự báo mức tăng trưởng trung bình của các công ty công nghệ có vốn hóa lớn là khoảng 8%. Xét về mức tăng trưởng chung trên toàn ngành, Nvidia sẽ vượt xa phần còn lại của thị trường.”

Nhưng AI tạo sinh không phải là mối quan tâm duy nhất của các nhà đầu tư. Thu nhập của “gã khổng lồ” Apple dự kiến sẽ có nhiều biến động, sau khi công ty đã trải qua một khởi đầu năm mới nhiều khó khăn, từ các vụ kiện chống độc quyền cho đến doanh số bán hàng chậm lại ở Trung Quốc, một trong những thị trường quan trọng nhất của Apple trên toàn cầu.

Trong khi đó, Meta (sở hữu nền tảng mạng xã hội Facebook và Instagram) và Alphabet (công ty mẹ của Google) ước đoán sẽ giúp các nhà đầu tư Phố Wall biết được chính xác thị trường quảng cáo kỹ thuật số đang hoạt động như thế nào.

Cả hai công ty này đều đã chứng kiến doanh số bán hàng tăng trong quý 4/2023, nhưng thu nhập Alphabet vẫn chưa đạt được kỳ vọng của các nhà phân tích và đang được chờ mong sẽ có sự cải thiện trong quý này.

Trong năm 2023, sự bùng nổ của công nghệ AI đã giúp cổ phiểu cũng những “ông lớn” công nghệ như Nvidia và Microsoft liên tục tăng trưởng. Nhưng xu hướng này đã bắt đầu chậm lại.

Theo kế hoạch, Microsoft sẽ công bố báo cáo thu nhập vào ngày 25/4 và các nhà đầu tư đang chờ đợi để nhận được thông tin nhiều hơn về cách mà công ty này kiếm tiền từ chiến lược AI của mình.

Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu của Nvidia đã tăng khoảng 75% và tăng kỷ lục 225% trong năm 2023.

Nhờ nhu cầu về chất bán dẫn (chip) AI từ các công ty công nghệ “khổng lồ”, như Google, Microsoft, Amazon và Meta đã khiến doanh thu của Nvidia tăng vọt.

Trong quý 4/2023, Nvidia báo cáo doanh thu 22,1 tỷ USD, tăng so với 6,1 tỷ USD của năm trước đó. Nhưng sự nhiệt tình của các nhà đầu tư đối với cổ phiếu Nvidia đã bắt đầu giảm sút.

Chủ tịch công ty nghiên cứu TECHnalysis Research Bob O'Donnell cho biết: “Bạn đã có những đợt bùng nổ lớn (về doanh thu công nghệ), nhưng ngay khi kết thúc năm đầu tiên với những đợt bùng nổ lớn đó, thì những con số tăng trưởng sẽ quay dần về mức trung bình.”

Tiếp bước Nvidia, các công ty siêu quy mô như Microsoft, Amazon và Google cũng được chú ý. Tuy nhiên, các công ty này vẫn đang trong quá trình đầu tư và phát triển dịch vụ phần mềm AI tạo sinh.

Do đó, còn quá sớm để có được thông tin đầy đủ về mức độ hấp dẫn chung của các công ty công nghệ đối với khách hàng doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Tuy nhiên, Phố Wall có thể sẽ mong đợi ít nhất một mức tăng trưởng doanh thu nhất định từ khoản đầu tư vào công nghệ AI của các công ty.

Trong quý 4/2023, Microsoft đã thông báo rằng các dịch vụ AI đã đóng góp 6 điểm phần trăm vào mức tăng trưởng doanh thu của công ty, tăng từ mức 3 điểm phần trăm trong quý trước đó.

Và các nhà phân tích đang chờ xem liệu Microsoft có thể duy trì mức tăng trưởng đó trong quý hiện tại hay không.

Amazon cũng chỉ ra AI là chất xúc tác giúp tăng trưởng trong cuộc họp báo cáo thu nhập gần đây nhất của công ty. Theo đó, đại diện của Amazon cho biết doanh thu đang “tăng tốc nhanh chóng” khi khách hàng tỏ ra quan tâm nhiều hơn đến công nghệ.

Vì vậy, đây cũng là một trong những mục tiêu gây chú ý của các nhà đầu tư và thị trường.Google, giống như Microsoft, cũng có thể sẽ phải đối mặt với các câu hỏi về doanh số bán bộ sản phẩm nâng cao năng suất AI và cách khách hàng phản hồi về những công nghệ mới của nền tảng tìm kiếm này.

ttxvn_microsoft.jpg
Biểu tượng Microsoft tại tòa nhà văn phòng ở Chevy Chase, Maryland, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Google sẽ tổ chức hội nghị nhà phát triển I/O vào tháng 5/2024. Dự kiến, công ty sẽ phải đối mặt với những câu hỏi về việc triển khai AI, đồng thời lý do ngừng hoạt động ứng dụng Gemini AI sau khi ứng dụng này tạo ra những hình ảnh không chính xác về mặt lịch sử.

Thu nhập của Apple cũng sẽ là thu hút sự chú ý của các thị trường, nhưng với những khó khăn mà công ty này đang vấp phải kể từ đầu năm nay đã “hạ nhiệt” mong đợi của các nhà đầu tư rằng công ty sẽ tiết lộ bất cứ điều gì về các kế hoạch AI trong tương lai của mình.

Ông Patrick Moorhead, Giám đốc điều hành của Moor Insights & Strategy, cho biết: “Apple cần tiết lộ điều gì đó, nhưng công ty chưa bao giờ thực sự vội vàng xoa dịu các nhà đầu tư trong ngành.Tôi nghĩ họ sẽ đợi đến kỳ báo cáo thu nhập lần tới mới công bố điều đó.”

Meta và Google cũng sẽ sẵn sàng để chứng tỏ liệu hai “gã khổng lồ” này có thể theo kịp đà phát triển của thị trường quảng cáo kỹ thuật số hay không.

Trong quý trước, doanh số bán quảng cáo của Meta đã tăng 24%, trong khi doanh số bán quảng cáo của Google, bao gồm cả quảng cáo trên YouTube, tăng 11%.

Amazon, công ty đã xây dựng được hoạt động kinh doanh quảng cáo ấn tượng của riêng mình, cũng có thể sẽ tiếp tục chứng kiến doanh số bán quảng cáo tiếp tục tăng trưởng.

Trong quý 4/2023, công ty báo cáo doanh thu quảng cáo là 14,7 tỷ USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhà phân tích Moorhead cho biết: “Về mặt lý thuyết, việc nhắm mục tiêu vào các khách hàng quảng cáo sẽ tốt hơn bằng cách sử dụng AI.”

Tuy nhiên vẫn còn phải chờ đợi các dữ liệu thu nhập để chứng minh rằng công nghệ mới đã đem lại hiệu quả cho các Big Tech./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục