AIPA 41: Cac noi dung nghi su mang tinh bao trum, toan dien hinh anh 1Pano, ápphích được trang hoàng phía bên ngoài Hội nghị. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Ngày 9/9, Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 41 (AIPA 41) tiếp tục ngày làm việc thứ hai theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của các Nghị viện thành viên AIPA, các quan sát viên, Ban Thư ký AIPA, Ban Thư ký ASEAN.

Trong ngày đã diễn ra các phiên họp của Ủy ban Chính trị; Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Xã hội, Ủy ban các vấn đề về Tổ chức của Đại hội đồng AIPA 41.

Phát biểu tại Phiên họp của Ủy ban Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Đỗ Bá Tỵ hoan nghênh nội dung nghị sự của Ủy ban Chính trị mang tính bao trùm, toàn diện, góp phần vào tầm nhìn của AIPA hướng tới nền hòa bình bền vững trong khu vực và trên thế giới, vì sự thịnh vượng cho mọi người dân.

[AIPA tiếp tục xây dựng, củng cố và định hướng phát triển cho tương lai]

Các đại biểu đã nghe các báo cáo của Hội nghị Nhóm tư vấn AIPA (AIPA Caucus) lần thứ 9, 10, 11 và báo cáo về Cuộc gặp Lãnh đạo ASEAN-AIPA lần thứ 30, 34, 36 trong 3 năm qua. Tiếp đó, các đại biểu đã thảo luận về chủ đề "Ngoại giao nghị viện vì hòa bình và an ninh bền vững trong ASEAN."

Đại diện các Nghị viện khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ, tăng cường năng lực của ASEAN trong việc giải quyết các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, lấy người dân làm trung tâm, đặc biệt là ứng phó với dịch COVID-19; cùng với đó, đồng thuận với việc tăng cường các nỗ lực để thực hiện ngoại giao nghị viện, trong đó có việc trao đổi về những cách làm hiệu quả của các tổ chức trong khu vực và quốc tế, góp phần ổn định hòa bình, thịnh vượng chung.

Tại Phiên họp của Ủy ban Kinh tế, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu cho rằng, chủ đề của Phiên họp mang tính thiết thực, có tính thời sự cấp bách và bước đầu thực hiện khá tốt đối với các quốc gia thành viên AIPA và khu vực ASEAN.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển mong muốn các nước thành viên sớm vượt qua khó khăn, phục hồi nền kinh tế, ổn định đời sống xã hội và “không để ai bị bỏ lại phía sau.”

AIPA 41: Cac noi dung nghi su mang tinh bao trum, toan dien hinh anh 2Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Về cơ bản các đại biểu đánh giá cao nỗ lực của Quốc hội Việt Nam trong việc tổ chức Đại hội đồng AIPA 41.

Tại Phiên họp, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có báo cáo, thể hiện sự quan ngại sâu sắc về những tổn thất to lớn do dịch bệnh COVID-19, ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế các nước ASEAN, hoạt động thương mại nội khối và ngoại khối.

Đoàn Việt Nam mong muốn cộng đồng ASEAN thống nhất thực hiện một chuỗi giải pháp mang tính đột phá, khả thi nhằm phục hồi kinh tế ASEAN.

Phiên họp đã thông qua Nghị quyết của Ủy ban Kinh tế về “Vai trò của Nghị viện trong thúc đẩy gắn kết và Phục hồi kinh tế ASEAN” với sự đồng thuận cao.

Phát biểu tại Phiên họp của Ủy ban Xã hội với chủ đề “Nâng cao vai trò của AIPA trong việc hỗ trợ Cộng đồng Văn hóa Xã hội ASEAN ứng phó với đại dịch COVID- 19," Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh là một trong ba trụ cột chính của Cộng đồng ASEAN, Cộng đồng Văn hóa-Xã hội mang ý nghĩa quan trọng khi hướng tới một cộng đồng có trách nhiệm xã hội, kết nối trực tiếp với người dân, phục vụ cho người dân, nhằm đạt được sự đoàn kết, thống nhất bền lâu giữa các quốc gia và người dân ASEAN thông qua việc tạo dựng một bản sắc chung, một xã hội chia sẻ, đùm bọc, hòa thuận, rộng mở, nơi cuộc sống, phúc lợi của người dân được nâng cao.

Để thực hiện được mục tiêu này, sự ủng hộ và hợp tác hiệu quả giữa các Nghị viện thành viên AIPA là một yếu tố quyết định.

Các đại biểu đã thảo luận và thông qua các Nghị quyết: Báo cáo Hội nghị Hội đồng AIPA về hiểm họa ma túy lần thứ ba (AIPA CODD 3) kèm theo Nghị quyết về Biến lời nói thành hành động hướng tới một Cộng đồng ASEAN không có ma túy; Báo cáo kèm theo Nghị quyết Hội nghị về Đối tác nghị viện về hợp tác giáo dục và văn hóa vì sự phát triển bền vững; nâng cao vai trò của AIPA trong việc hỗ trợ Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN ứng phó với đại dịch COVID-19.

Phát biểu chào mừng tại Phiên họp của Ủy ban các vấn đề về Tổ chức, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Uông Chu Lưu cho rằng để AIPA tiếp tục thực hiện chức năng, nhiệm vụ và phát huy vai trò của mình thì việc xây dựng, củng cố và phát triển tổ chức là nhiệm vụ hết sức quan trọng.

Ủy ban về các vấn đề Tổ chức chính là nơi các Nghị viện thành viên AIPA bàn bạc và thảo luận các nội dung liên quan đến các vấn đề tổ chức, từ đó đưa ra những quyết sách và định hướng phát triển cho tương lai.

Tại Phiên họp, đại biểu của các Nghị viện thành viên AIPA đã xem xét và thông qua dự thảo Nghị quyết về Báo cáo tài chính Ban Thư ký AIPA năm tài chính 2019-2020; dự toán cho Ban Thư ký AIPA, quỹ đặc biệt và dự toán ngân sách bổ sung (phương án B); báo cáo tài chính hàng năm của Ban Thư ký năm tài chính 2019-2020 (phương án B); công nhận các Nghị viện là Quan sát viên của AIPA; thành lập Hội nghị Nghị sỹ trẻ AIPA; di dời trụ sở Ban Thư ký AIPA; dự thảo Nghị quyết về mở rộng hợp tác giữa Freeland và Ban Thư ký AIPA; mở rộng hợp tác giữa AIPA và Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Nam Á (ERIA); thiết lập chương trình hợp tác chung giữa AIPA và Quỹ Bảo tồn quốc tế (ICCF); giải thưởng ghi nhận đóng góp cống hiến cho AIPA; đánh giá cao sự hỗ trợ của Hạ viện Indonesia đối với Ban Thư ký AIPA; đánh giá cao vai trò của Chủ tịch AIPA; thời gian và địa điểm của Đại hội đồng AIPA lần thứ 42.

Thứ năm, ngày 10/9, ngày làm việc cuối cùng của Đại hội đồng AIPA 41.

Theo chương trình hoạt động, Đại hội đồng AIPA 41 sẽ tiến hành phiên toàn thể thứ hai, sau đó tiến hành Lễ bế mạc và tổ chức họp báo trong nước và quốc tế về kết quả Đại hội đồng AIPA 41./.

Nguyễn Hồng Điệp (TTXVN/Vietnam+)