Airbus tiếp tục hủy đơn đặt hàng mua máy bay của Qatar Airways

Người phát ngôn của Airbus cho biết tập đoàn quyết định dừng bàn giao 2 máy bay A350 cho hãng Qatar Airways, sau khi nổ ra tranh cãi về hợp đồng bồi thường trị giá 600 triệu USD giữa hai bên.
Airbus tiếp tục hủy đơn đặt hàng mua máy bay của Qatar Airways ảnh 1(Nguồn: thenews.com.pk)

Tranh cãi về hợp đồng bồi thường trị giá 600 triệu USD giữa Airbus và Qatar Airways trở nên phức tạp hơn khi tập đoàn sản xuất máy bay châu Âu ngày 8/2 quyết định hủy đơn của Qatar Airways đặt mua 2 máy bay A350-1000.

Trước đó vài ngày, Airbus cũng đã hủy đơn đặt mua 50 máy bay A321neo của hãng hàng không vùng Vịnh.

Người phát ngôn của Airbus cho biết tập đoàn đã quyết định dừng bàn giao 2 máy bay A350 cho hãng Qatar Airways, chiểu theo đúng các quyền của hãng. Hiện Qatar Airways chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Tranh cãi giữa hai bên đã nổ ra khi Qatar Airways kiện Airbus đòi khoản bồi thường hơn 600 triệu USD và từ chối tiếp nhận thêm máy bay A350 cho đến khi nhận được giải thích chính thức về tình trạng rỉ sét lớp sơn bề mặt và lớp chống sét phía trong của 21 máy bay đặt hàng đã tiếp nhận từ Airbus.

[Airbus bất ngờ hủy đơn đặt hàng máy bay của Qatar Airways]

Tuy nhiên, Airbus khẳng định đã cung cấp cho Qatar Airways thông tin cần thiết về vấn đề xuống cấp bề mặt và những hư hại trên không gây vấn đề về an toàn bay.

Trong đơn kiện trình tòa án Anh hồi tháng trước, Airbus cáo buộc Qatar Airways không có khả năng khai thác 2 máy bay A350 đặt hàng mà hãng đã hoàn thành và sẵn sàng bàn giao.

Hãng sản xuất máy bay châu Âu cũng đưa ra quyết định bất thường khi hủy đơn đặt hàng 50 máy bay A321neo với lý do Qatar Airways không thực hiện nghĩa vụ hợp đồng. Hiện nhu cầu về máy bay A321neo đang ở mức cao trên thị trường.

Về phía Qatar Airways, hãng phủ nhận việc phá vỡ hợp đồng khi từ chối tiếp nhận 2 máy bay A350.

Theo hãng hàng không vùng Vịnh, Airbus không có quyền hủy bỏ thương vụ A321neo. Trong chuyến thăm Mỹ hồi tuần trước của Tiểu vương Qatar, Qatar Airways đã đặt hàng nhiều máy bay Boeing, gồm 25 máy bay 737 MAX và thêm 25 máy bay nữa cùng dòng, cũng như 34 máy bay vận tải 777X./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục