Amazon hoan tat thuong vu mua lai MGM Studios voi gia 8,45 ty USD hinh anh 1Amazon đã hoàn tất thỏa thuận mua lại MGM Studios với giá 8,45 tỷ USD. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/3, Amazon thông báo đã hoàn tất thỏa thuận mua lại MGM Studios với giá 8,45 tỷ USD, đánh dấu bước đi tham vọng trong lĩnh vực phát hành trực tuyến, trong đó có các bộ phim nhượng quyền thương mại (franchise) James Bond và Rocky.

Thỏa thuận này giúp mở rộng kho phim Amazon Prime Video với khoảng 4.000 phim và 17.000 chương trình truyền hình, trong bối cảnh thị trường phát hành trực tuyến đang bùng nổ với sự cạnh tranh từ những đối thủ “nặng ký” như Netflix và Disney.

Đây là thương vụ lớn thứ hai của Amazon sau vụ mua bán M&A Whole Foods năm 2017.

Sự thống trị của Amazon trong lĩnh vực bán lẻ trực tuyến vốn khiến các cơ quan giám sát chống độc quyền phải chú ý hơn tới nền tảng này. Tuy nhiên, thương vụ này đã được các cơ quan có thẩm quyền của Liên minh châu Âu (EU) chấp thuận thông qua mà không kèm điều kiện vào hôm 15/3.

Ủy ban châu Âu, cơ quan quản lý các vấn đề cạnh tranh ở EU đánh giá rằng thương vụ mới của Amazon không tiềm ẩn “mối lo ngại về cạnh tranh.”

[Thương vụ mua MGM của Amazon vẫn cần vượt qua rào cản pháp lý tại Mỹ]

Trong khi đó, theo các báo cáo chính thức, trong tháng Ba, Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC) sẽ đưa ra quyết định liệu có phê chuẩn thương vụ trên hay không.

Dù FTC hiện để ngỏ rằng có thể điều tra, khởi kiện nếu phát hiện sai phạm, nhưng từ khi thỏa thuận được công bố hồi tháng 5/2021 đến nay, các nhà quản lý Mỹ chưa có động thái cản trở nào.

MGM Studios nổi danh tại Hollywood với gần một thế kỷ làm phim. Hãng phim là biểu tượng cho thời kỳ hoàng kim của Hollywood, đặt nền móng phát triển cho Hollywood hiện đại, với nhiều bộ phim nổi tiếng như "Phù thủy xứ Oz” hay "Singin’ in the Rain."

Tuy nhiên, những năm gần đây hãng gặp nhiều khó khăn về tài chính và liên tục thay đổi chủ sở hữu. Đặc biệt, khi đại dịch COVID-19 bùng phát, MGM không phát hành một sản phẩm điện ảnh nào trong suốt năm 2020.

Ngoài việc sở hữu quyền franchise hình tượng điệp viên 007 James Bond, MGM sở hữu quyền làm phim các sản phẩm nổi tiếng khác như "Rocky," "Legally Blonde""Tomb Raider," cũng như các chương trình truyền hình "The Handmaid's Tale""The Real Housewives Of Beverly Hills."./.

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)