Amazon se dong 68 cua hang truyen thong tai My va Anh hinh anh 1(Nguồn: landor.com)

“Ông vua” bán lẻ trực tuyến hàng đầu thế giới Amazon.com Inc ngày 2/3 thông báo kế hoạch có thể đóng tất cả 68 cửa hàng sách truyền thống, cửa hàng bán lẻ mở tạm thời (pop-up) và cửa hàng bán đồ chơi và đồ gia dụng tại Mỹ và Vương quốc Anh.

Thông tin này, được hãng Reuters đưa tin đầu tiên, đã đánh dấu một bước ngoặt đối với một công ty khởi đầu là một nhà bán sách trực tuyến và khiến các đối thủ lâu đời như Borders rơi vào cảnh phá sản.

Amazon cho biết sẽ tập trung nhiều hơn vào thị trường tạp hóa và khái niệm cửa hàng bách hóa trong tương lai.

Sau khi mở cửa hàng sách đầu tiên ở Seattle năm 2015, Amazon đã thử nghiệm một loạt các ý tưởng trong lĩnh vực bán lẻ như cửa hàng tiện lợi không có thu ngân, siêu thị và một hình thức kết hợp được gọi là "4 sao," trong đó bán đồ chơi, đồ gia dụng và các hàng hóa khác và nhận được đánh giá cao của khách hàng.

Amazon đặt mục tiêu tiếp cận người mua sắm ở nhiều nơi hơn và mang sự tiếp cận trực tuyến đến thế giới thực.

Các cửa hàng sách của Amazon sẽ được lấy từ kho dữ liệu khổng lồ của công ty và giới thiệu những gì mọi người đang đọc, thậm chí cả những bài đánh giá họ để lại trên trang web của Amazon.

[Amazon.com Inc mở cửa hàng kinh doanh thời trang mang dấu ấn công nghệ]

Tuy nhiên, những đổi mới của Amazon không đủ để ngăn chặn dòng người đổ xô vào mua sắm trực tuyến do chính Amazon khởi xướng.

Doanh thu từ "cửa hàng thực" chỉ bằng 3% trong tổng doanh thu 137 tỷ USD của Amazon trong quý trước, chủ yếu nhờ hoạt động chi tiêu của người tiêu dùng tại công ty con Whole Foods, thường không theo kịp tốc độ tăng trưởng trong các mảng kinh doanh khác của nhà bán lẻ này.

Michael Pachter, một nhà phân tích tại Wedbush Securities, cho biết Amazon đã đúng khi bỏ thị trường ngách cho những người mua sách truyền thống, một điều “ngớ ngẩn” như kiểu nhà sản xuất xe điện Tesla mở các trạm xăng.

Pachter cho biết Andy Jassy, Giám đốc điều hành mới của Amazon, có khả năng đã đưa ra đề xuất này khi xem xét lại vô số hoạt động kinh doanh của nhà bán lẻ này kể từ khi đảm nhận vị trí cao nhất hồi tháng 7/2021.

Amazon sẽ đóng cửa các cửa hàng 4 sao, cửa hàng pop-up và cửa hàng sách trong các ngày khác nhau và sẽ thông báo cho khách hàng qua bảng chỉ dẫn.

Những người làm việc tại các địa điểm đóng cửa sẽ được thôi việc hoặc có thể được trợ giúp tìm việc làm tại bất kỳ cửa hàng nào của Amazon gần đó, như hơn một chục cửa hàng tạp hóa Amazon Fresh. Amazon từ chối cho biết sẽ cắt giảm bao nhiêu việc làm./.

(TTXVN/Vietnam+)