Theo kết quả khảo sát do Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) ở Thượng Hải của Trung Quốc, vừa công bố, phần lớn số doanh nghiệp Mỹ đang hoạt động tại Trung Quốc dự báo dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona mới (2019-nCoV) sẽ tác động tiêu cực tới doanh thu năm 2020 của họ và một số doanh nghiệp đang xúc tiến kế hoạch chuyển chuỗi cung cấp khỏi Trung Quốc.

Cụ thể, gần 25% số doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc dự kiến doanh thu sẽ giảm ít nhất 16% trong năm 2020 do sự bùng phát của dịch bệnh trên trong khi hơn 20% số doanh nghiệp dự kiến doanh thu giảm 11-15%.

Chỉ có 13% số doanh nghiệp được khảo sát cho hay doanh thu sẽ ít hoặc không bị ảnh hưởng của dịch bệnh trên. 

[Mỹ không giảm thêm thuế cho Trung Quốc đến sau tháng 11 năm nay]

Cuộc khảo sát do AmCham tại Thượng Hải tiến hành với sự tham gia của 127 công ty, trong đó có 20 công ty có doanh thu từ thị trường Trung Quốc đạt trên 500 triệu USD và 27 công ty có doanh thu từ thị trường Trung Quốc đạt 100-500 triệu USD.

16% số doanh nghiệp được khảo sát dự đoán Tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Trung Quốc sẽ "mất" hơn 2% do sự bùng nổ của dịch bệnh trên.

Các lệnh cấm hoạt động giao thông, đi lại ngày càng được áp dụng ở nhiều địa phương của Trung Quốc cùng với các biện pháp y tế nghiêm ngặt nhằm bảo vệ sức khỏe các cộng đồng dân cư đã làm gián đoạn hoạt động kinh tế ở nhiều nơi tại Trung Quốc và tình trạng đóng cửa nhà máy bắt đầu lan rộng ra các chuỗi cung cấp toàn cầu./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)