Ngày 7/4, vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Ấn Độ về việc trả đũa, New Delhi đã nhanh chóng dỡ bỏ một phần lệnh cấm xuất khẩu Hydroxychloroquine - loại thuốc chống sốt rét mà ông Trump từng nhiều lần ca ngợi như một nhân tố “làm thay đổi cuộc chơi” trong nỗ lực chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava khẳng định thuốc chống sốt rét này sẽ được cung cấp cho một số quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19.

[Iran sản xuất thuốc chữa bệnh sốt rét để điều trị COVID-19]

Ông Srivastava nêu rõ: “Là một chính phủ có trách nhiệm, nghĩa vụ đầu tiên của chúng tôi là đảm bảo có đủ lượng thuốc dự trữ đáp ứng nhu cầu của người dân chúng tôi. Để đảm bảo điều này, một số bước đi tạm thời đã được thực hiện để hạn chế xuất khẩu một số dược phẩm. Trong khi đó, một đánh giá toàn diện đã được đưa ra căn cứ vào các yêu cầu theo các kịch bản khác nhau.”

Ông lưu ý nhiều hạn chế đã được dỡ bỏ sau khi New Delhi xác nhận có đủ thuốc cho tất cả các trường hợp có thể xảy ra.

Trước đó không lâu, phát biểu tại Nhà Trắng trong cuộc họp báo của lực lượng chuyên trách chống virus corona mới (SARS-CoV-2), Tổng thống Trump tuyên bố sẽ thấy ngạc nhiên nếu New Delhi không cung cấp Hydroxychloroquine sau cuộc điện đàm của ông với Thủ tướng Narendra Modi vào tuần trước, đặc biệt khi Ấn Độ đã hưởng lợi từ Mỹ trong nhiều năm liên quan đến vấn đề thương mại.

Ông Trump nói: “Tôi đã gọi điện nói chuyện với ông ấy vào sáng Chủ nhật (ngày 5/4), và tôi nói rằng chúng tôi đánh giá cao việc ông ấy cho phép xuất khẩu mặt hàng này. Nếu ông ấy không cho phép, cũng tốt thôi, nhưng tất nhiên có thể sẽ có hành động trả đũa. Tại sao không?”./.

(Vietnam+)