An Do co the som mo cua tro lai cho du khach nuoc ngoai hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại New Delhi, Ấn Độ ngày 9/9/2021. (Ảnh: Hindustan Times/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ có thể sớm mở cửa trở lại cho du khách nước ngoài, lần đầu tiên sau một năm rưỡi, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 tại nước này đang lắng dịu.

Các quan chức Ấn Độ ngày 19/9 cho hay 500.000 khách nước ngoài đầu tiên sẽ được cấp thị thực miễn phí trong nỗ lực nhằm hồi sinh các ngành du lịch, khách sạn và hàng không, vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 kể từ tháng Ba năm ngoái khi New Delhi ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc nghiêm ngặt.

Nguồn tin cho biết thêm các quan chức cấp cao của Bộ Nội vụ Ấn Độ đang thảo luận với tất cả các bên liên quan về thời điểm dự kiến và phương thức mở cửa đối với du khách nước ngoài.

Một thông báo chính thức về vấn đề này có thể được đưa ra trong 10 ngày tới.

Thị thực miễn phí sẽ được cấp cho du khách nước ngoài cho đến ngày 31/3/2022 hoặc cho đến khi cấp đủ cho 500.000 người.

Biện pháp này sẽ có chi phí ước tính khoảng 1 tỷ rupee (13,5 triệu USD) và được cho là sẽ khuyến khích du khách đến thăm Ấn Độ ngắn ngày.

Quyết định sẽ được đưa ra khi số ca nhiễm COVID-19 ở Ấn Độ đang tiếp tục giảm.

Ngày 19/9, nước này chỉ ghi nhận 30.773 ca nhiễm mới, trong khi đã tiêm tổng cộng hơn 800 triệu mũi vaccine phòng COVID-19, trong đó có 203 triệu mũi hai./.

Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)