An Do lam ro lap truong doi voi Pakistan trong van de chong khung bo hinh anh 1Binh sĩ Ấn Độ điều tra bên chiếc máy bay của Không quân nước này bị rơi tại quận Budgam, cách thủ phủ Srinagar, bang Kashmir khoảng 30km ngày 27/2/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj ngày 13/3 khẳng định New Delhi không thể đối thoại với Pakistan nếu quốc gia láng giềng này không hành động chống các tổ chức khủng bố trong lãnh thổ của mình.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, phát biểu tại cuộc họp về chính sách đối ngoại của Chính phủ Thủ tướng Narendra Modi, bà Swaraj nhấn mạnh "đàm phán và khủng bố không thể song hành với nhau." Pakistan cần kiểm soát Cơ quan tình báo liên quân (ISI) và quân đội của nước này, những lực lượng nhiều lần tìm cách hủy hoại mối quan hệ song phương.

Bà khẳng định Ấn Độ có thể có quan hệ tốt với Pakistan, với điều kiện Islamabad hành động chống các nhóm khủng bố trên lãnh thổ của mình.

[Ấn Độ, Pakistan bên miệng hố chiến tranh - Cơn ác mộng hạt nhân]

Đề cập đến chính sách đối ngoại của chính phủ hiện tại, Ngoại trưởng Ấn Độ lưu ý chính sách này dựa trên 2 nguyên tắc "lợi ích quốc gia trên hết" và "thế giới là gia đình của chúng tôi."

Bà khẳng định ở cấp bộ trưởng, các lãnh đạo Ấn Độ đã có chuyến thăm tới 189 trong tổng số 193 quốc gia và vị thế quốc tế của Ấn Độ đã được nâng cao trong 5 năm qua. Quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan đã leo thang căng thẳng, kể từ sau vụ đánh bom đẫm máu ở vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát ngày 14/2 làm ít nhất 40 binh sỹ Ấn Độ thiệt mạng.

Căng thẳng tiếp tục dâng cao sau khi hai bên có một loạt hành động quân sự trả đũa lẫn nhau, đỉnh điểm là Pakistan sau đó đã đóng cửa không phận, gây xáo trộn hàng nghìn chuyến bay trên thế giới trong hai ngày liên tiếp.

Đến ngày 1/3, Pakistan đã mở cửa lại không phận và trao trả cho Ấn Độ phi công bị các lực lượng nước này bắt giữ. Tiếp đến, ngày 2/3, Bộ trưởng Đường sắt Pakistan Sheikh Rashid Ahmed thông báo nối lại hoạt động vận tải đường sắt giữa nước này với Ấn Độ.

Dù đã xuất hiện các tín hiệu "hạ nhiệt," lực lượng an ninh Ấn Độ vẫn tiếp tục thực thi chiến dịch truy quét các tay súng cực đoan khỏi nước này.

Kể từ khi xảy ra vụ đánh bom liều chết đẫm máu vừa qua, ít nhất 15 tay súng đã bị tiêu diệt trong các cuộc giao tranh tại Kashmir. Trong khi đó, 12 nhân viên an ninh và 2 người dân thường cũng đã thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)