An Do, Nhat va My co the tap tran chung tren An Do Duong hinh anh 1Một cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Ấn Độ.

Ngày 22/7, hãng Reuters (Anh) dẫn các nguồn tin quân sự và ngoại giao Ấn Độ cho biết Nhật Bản sẽ tham gia cuộc tập trận hải quân chung mang tên "Malabar" với Ấn Độ và Mỹ trên Ấn Độ Dương vào tháng 10 tới.

Theo nguồn tin trên, trong hai ngày 22-23/7, các quan chức quân sự của Ấn Độ, Mỹ và Nhật Bản tiến hành họp tại căn cứ hải quân Mỹ ở Yokosuka, gần thủ đô Tokyo, để lên kế hoạch cho cuộc tập trận này.

Một quan chức chính phủ Nhật Bản giấu tên cũng xác nhận về cuộc họp trên và cho biết đại diện của hải quân ba nước đang thảo luận về sự tham gia của Tokyo.

Một nguồn thạo tin khác tiết lộ các quan chức tham gia cuộc họp sẽ quyết định loại tàu chiến và máy bay mà các lực lượng hải quân sẽ tham gia tập trận trên Vịnh Bengal, Đông Bắc Ấn Độ Dương.

Trước đó, Ấn Độ và Mỹ từng điều tàu sân bay và tàu ngầm hạt nhân tham gia các cuộc tập trận song phương.

Giới phân tích cho rằng quyết định của Ấn Độ mở rộng quy mô cuộc tập trận "Malabar," vốn trước đây được tiến hành thường niên với Mỹ, cho thấy sự thắt chặt quan hệ quân sự ở khu vực châu Á giữa ba cường quốc biển này.

Tuy nhiên, một quan chức Bộ Quốc phòng Ấn Độ từ chối bình luận về cuộc tập trận "Malabar 2015" trong khi một người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản nói rằng hiện vẫn chưa có quyết định cuối cùng về việc Tokyo tham gia./.
(TTXVN/Vietnam+)