Ấn Độ sơ tán gần 2 triệu người chuẩn bị ứng phó với bão Yaas

Gần 2 triệu người sống dọc bờ biển miền Đông Ấn Độ đang được đưa đến những nơi trú ẩn an toàn là những tòa nhà của chính quyền địa phương, các trường học và các công trình kiên cố khác.
Ấn Độ sơ tán gần 2 triệu người chuẩn bị ứng phó với bão Yaas ảnh 1Nhà cửa bị phá hủy sau khi bão Tauktae đổ bộ vào khu vực Somnath, bang Gujarat, Ấn Độ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 25/5, nhà chức trách ở khu vực bờ biển miền Đông Ấn Độ đã phải sơ tán gần 2 triệu người đến nơi an toàn khi cơn bão mạnh Yaas sắp đổ bộ vào khu vực này, chỉ 1 tuần sau khi siêu bão Tauktae tràn vào bờ biển miền Tây khiến ít nhất 155 người thiệt mạng.

Theo Cơ quan Khí tượng Ấn Độ (IMD), bão Yaas đang di chuyển từ Vịnh Bengal và sẽ đổ bộ vào các bang Odisha, Tây Bengal ở miền Đông, cũng như Bangladesh vào ngày 26/5.

IMD dự báo sức gió có thể lên đến 165 km/h khi bão Yaas tràn vào các khu vực trên.

[Ấn Độ triển khai nhiều lực lượng chuẩn bị đối phó với cơn bão mới]

Người đứng đầu IMD Mrutyunjay Mohapatra còn cảnh báo cơn bão này có thể gây thiệt hại trên diện rộng. Do đó, gần 2 triệu người sống dọc bờ biển miền Đông Ấn Độ, trong đó gần nửa triệu người là ở Tây Bengal và khoảng 1,4 triệu người ở Odisha, đang được đưa đến những nơi trú ẩn an toàn là những tòa nhà của chính quyền địa phương, các trường học và các công trình kiên cố khác.

Phụ nữ mang thai và trẻ em được đưa đến bệnh viện trong khi những ngư dân phải đưa tàu, thuyền về bờ để đảm bảo an toàn.

Trong bối cảnh Ấn Độ đang phải nỗ lực ngăn chặn làn sóng dịch bệnh COVID-19 hiện nay, công tác ứng phó với bão Yaas càng trở nên khó khăn hơn khi mà vẫn phải đảm bảo giãn cách để phòng dịch cũng như đảm bảo chất lượng y tế cho người dân.

Vào thời điểm này hằng năm, tại Vịnh Bengal thường xảy ra những cơn bão mạnh và đổ bộ vào khu vực bờ biển Ấn Độ cũng như Bangladesh gây ra những tổn thất nặng nề.

Một số cơn bão có sức tàn phá mạnh nhất trong lịch sử đã từng xảy ra tại đây, cụ thể cơn bão năm 1970 đã khiến nửa triệu người ở Bangladesh thiệt mạng.

Trong khi đó, cơn bão nguy hiểm nhất từng xảy ra ở Odisha năm 1999 cũng đã cướp đi sinh mạng của 10.000 người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục