Ấn Độ: Thủ đô New Delhi đóng cửa toàn bộ trường học do khói mù độc hại

New Delhi phải đối mặt với không khí đặc biệt xấu trong mùa Đông do thói quen đốt rạ sau mùa thu hoạch, khí thải từ giao thông, các nhà máy sử dụng than đá và nhiều khí thải công nghiệp khác.
Ấn Độ: Thủ đô New Delhi đóng cửa toàn bộ trường học do khói mù độc hại ảnh 1Khói mù ô nhiễm bao phủ bầu trời thủ đô New Delhi, Ấn Độ, ngày 4/11/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ hiến New Delhi của Ấn Độ, ông Arvind Kejriwal, ngày 13/11 đã ra lệnh đóng cửa tất cả các trường học trong 1 tuần vì tình trạng ô nhiễm không khí ở thủ đô đang cao đến mức nguy hiểm cho sức khỏe.

Phát biểu với báo giới, ông Kejriwal cho biết: "Bắt đầu từ ngày 15/11, trường học phải đóng cửa để học sinh không phải ít thở không khí ô nhiễm."

Ông cũng cho biết thêm rằng các hoạt động xây dựng sẽ phải tạm ngừng trong 4 ngày từ 13/11 nhằm giảm lượng bụi thải tại các công trình ngoài trời.

Các cơ quan công sở được đề nghị làm việc từ xa và các công ty tư nhân được khuyến cáo áp dụng hình thức làm việc này càng nhiều càng tốt.

Cơ quan Kiểm soát ô nhiễm trung ương Ấn Độ ngày 13/11 công bố Chỉ số Ô nhiễm không khí (AQI) ở thủ đô New Delhi là 437 trên thang 500 bậc.

[Khói mù bao trùm cả thủ đô New Delhi của Ấn Độ]

Trước đó, ngày 12/11, mức ô nhiễm không khí ở New Delhi cũng đã rơi vào vùng "nghiêm trọng," khiến cơ quan trên đưa ra cảnh báo khẩn cấp về y tế.

New Delhi, thành phố vốn được xếp vào một trong những thủ đô ô nhiễm nhất thế giới, gần đây phải đối mặt với không khí đặc biệt xấu trong mùa Đông do thói quen đốt rạ sau mùa thu hoạch, khí thải từ giao thông, các nhà máy sử dụng than đá bên ngoài thành phố và nhiều khí thải công nghiệp khác, cũng như hoạt động đốt rác lộ thiên.

Việc đốt rác thải nông nghiệp ở các bang lân cận vẫn tiếp diễn dù Tòa án Tối cao đã ra lệnh cấm.

Một báo cáo của Tổ chức IQAir năm 2020 cho thấy 22 trong số 30 thành phố ô nhiễm nhất thế giới nằm ở Ấn Độ.

Cùng năm đó, tạp chí Lancet cho biết 1,67 triệu người đã tử vong liên quan đến ô nhiễm không khí tại Ấn Độ trong năm 2019, trong đó, riêng ở thủ đô New Delhi có gần 17.500 trường hợp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Vạt rừng (xã Tân Thủy) bị nước biển xâm thực gây chết cây và sạt lở đất. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN)

Vĩnh Long: Hơn 9km bờ biển bị sạt lở nghiêm trọng

Sạt lở không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sản xuất của người dân mà còn đe dọa khu vực rừng phòng hộ ven biển (xã Tân Thủy) với tổng chiều dài bờ biển bị ảnh hưởng hơn 9km.

Lễ ký kết hợp tác. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Thế hệ trẻ chung tay bảo vệ nguồn nước

Hiện nay, Việt Nam đang phải đối mặt với thách thức về ô nhiễm và suy giảm chất lượng nguồn nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống và sức khỏe của người dân.

Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa từ đêm Giáng sinh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đêm 24/12, một bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó mở rộng ra Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ.

Bắc Bộ trời trở lạnh. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Đêm Noel, Bắc Bộ sẽ đón không khí lạnh

Từ đêm 24/12, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào, có nơi có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá; khu vực này từ đêm 24/12 trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm.

Khu vực bị ngập lụt tại tỉnh Aceh, Indonesia ngày 27/11/2025. (Nguồn: THX/TTXVN)

Indonesia trải qua hơn 3.100 vụ thiên tai trong năm 2025

Những vụ thiên tai đã khiến 1.492 người thiệt mạng, 272 người mất tích, 7.751 người bị thương, hàng triệu người dân bị ảnh hưởng và buộc phải sơ tán, đồng thời gây thiệt hại lớn đối với cơ sở hạ tầng.