An Giang cần xây dựng các kịch bản khi có số ca bệnh tăng cao

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh An Giang.
An Giang cần xây dựng các kịch bản khi có số ca bệnh tăng cao ảnh 1Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Thanh Sang/TTXVN)

Ngày 2/8, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh An Giang.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh An Giang trong thời gian qua. Tỉnh đã tích cực triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm các chỉ thị của Trung ương, của Bộ Y tế về chủ động ứng phó với dịch bệnh.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại một số địa phương trong cả nước, nguy cơ lây nhiễm dịch vẫn còn cao. Vì vậy, An Giang cần tiếp tục tập trung thực hiện một số nội dung theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm thông điệp 5K và các hướng dẫn theo dõi, giám sát, điều trị của Bộ Y tế; tổ chức cách ly kịp thời, nghiêm túc, chặt chẽ và phát hiện nhanh, phong tỏa sớm các ca bệnh để hạn chế dịch lây lan ra cộng đồng.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị An Giang cần xây dựng các kịch bản khi có số ca bệnh tăng cao; đảm bảo an toàn, không để đội ngũ y tế bị lây nhiễm chéo. Tỉnh đẩy mạnh việc tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 đúng thời hạn và tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp trên địa bàn.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang, từ ngày 15/4 đến sáng 2/8, tỉnh có 366 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 128 trường hợp đã được điều trị khỏi và một trường hợp tử vong.

An Giang đã thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 trên địa bàn toàn tỉnh từ 0 giờ ngày 19/7. Qua 14 ngày thực hiện, người dân đã ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh, tin tưởng vào chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước.

Do đó, người dân An Giang đã tự giác thực hiện giãn cách, hạn chế ra đường không cần thiết và không tập trung đông người.

An Giang cần xây dựng các kịch bản khi có số ca bệnh tăng cao ảnh 2Đường Nguyễn Huệ, thành phố Long Xuyên vắng người và phương tiện trong thời gian tỉnh áp dụng Chỉ thị 16. (Ảnh: Thanh Sang/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình cho biết trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16, tỉnh đảm bảo đủ cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân, không xảy ra tình trạng khan hiếm, gián đoạn, đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang, thời gian qua, tỉnh thực hiện nghiêm việc giám sát, kiểm soát các cửa khẩu, biên giới; tăng cường kiểm tra, giám sát chặt các chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ ra vào của tỉnh và các địa phương để phòng, chống dịch.

Được Bộ Y tế phân bổ 3 đợt vaccine phòng COVID-19 với tổng số 128.340 liều, tỉnh đã triển khai tiêm 2 đợt, cho gần 78.400 người và đang tiếp tục triển khai tiêm đợt 3.

Là tỉnh giáp biên giới với nhiều đường mòn, lối mở; người dân từ các tỉnh đang thực hiện Chỉ thị 16 trở về còn nhiều, nguy cơ dịch lan rộng trong cộng đồng vẫn còn tiềm ẩn.

Tại buổi làm việc, An Giang kiến nghị Chính phủ chấp nhận chủ trương xây dựng bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 tại tỉnh. Bộ Y tế sớm hỗ trợ thêm cho tỉnh các trang thiết bị như: máy giúp thở HFNC, máy tạo Oxy, bộ kít xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR, trang phục phòng hộ cá nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục